Món ăn có mùi thơm từ gia vị, tươi ngon từ thịt cua và màu sắc đẹp mắt. |
Cua biển là một loài hải sản có nhiều nhất ở những nơi xứ biển như Nha Trang, Phan Thiết, Hà Tiên... Hiện loại cua này được bán phổ biến tại các chợ ở Sài Gòn. Cua được chế biến thành nhiều món ăn ngon như lẩu cua, cua rang me... Mỗi món ăn mang lại thú vị riêng tùy theo gu ẩm thực của mỗi người. Món ăn từ cua rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều canxi... Món cua đồng rang muối được xem là món ăn ngon, lạ miệng, nhiều người ưa thích.
Đây là món có nguyên liệu rất dễ tìm và các bước thực hiện đơn giản. Cua biển ngã nâu xanh, thịt săn chắc. Sau khi mua về, bạn bóc mai rửa sạch, gỡ yếm và phần dơ bỏ. Càng lớn đập dập, chặt cua làm 2 hoặc làm 4 tuỳ ý, rồi để ráo. Lấy gạch cua để riêng. Bắc chảo mỡ nóng sôi, cho vào vài tép tỏi đập dập cho thơm, vớt tỏi ra bỏ. Cho mai cua vào chiên vàng, vớt ra để riêng. Kế đến, bạn bỏ thịt cua và càng cua vào chiên cho vàng đều.
Bước kế tiếp, bạn gắp cua ra dĩa. Đổ bớt dầu trong chảo ra, chỉ chừa lại độ 2 muỗng. Sau đó để cua vào đảo đều tay. Trộn chung tỏi bằm nhỏ, tiêu, dầu hào, đường, muối nhiều cho có vị mặn, bột ngọt, một chút ớt bột cay để tạo thành một phần hai bát gia vị. Cho hỗn hợp gia vị đã trộn đều vô chảo dầu. Khi gia vị sôi, đổ cua và gạch vào trộn đều cho cua thấm gia vị. Rang cua và gia vị cho đến khi sánh lại và miếng cua ngã sang màu vàng đỏ là cua đã chín.
Cua biển ngã nâu xanh, thịt săn chắc. Sau khi mua về, bạn bóc mai rửa sạch, gỡ yếm và phần dơ bỏ, và chặt cua vừa ăn. |
Khi gia vị sôi, đổ cua và gạch vào trộn đều cho cua thấm gia vị. Rang cua và gia vị cho đến khi sánh lại và miếng cua ngã sang màu vàng đỏ là cua đã chín. |
Vào những ngày nghĩ cuối tuần, bạn có thể làm cho gia đình những món ăn giàu chất dinh dưỡng thế này để bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Nếu không có thời gian chế biến món ăn tại nhà, bạn vẫn có thể ghé các quán hải sản hoặc đến địa chỉ 180 Nguyễn Thông, quận 3, TP HCM để thưởng thức món ăn thú vị này.
Thư Kỳ