Với nhiều người, việc nhìn những con đuông dừa to bằng ngón tay ngọ
nguậy là đã thấy lạnh sống lưng. Nhưng với người dân miền Tây thì đó là
một tặng vật của thiên nhiên, một đặc sản mà không phải lúc nào cũng có.
Ở miền Tây, đuông dừa có nhiều nhất ở Bến Tre, nơi có các cánh rừng dừa
bạt ngàn. Tuy là loại vật có hại, vì cây dừa nào bị chúng đục khoét
thân đều bị chết, nhưng đuông dừa là nguồn nguyên liệu để chế biến nên
nhiều món ăn thơm béo, ngon miệng.
Hàng năm, cứ vào mùa mưa là những con bọ rầy bắt đầu đục khoét vào ngọn
dừa để sinh trứng. Khi nở thành ấu trùng, chúng bắt đầu ăn hủ dừa đến
khi cây dừa héo úa cũng là lúc những con đuông dừa đã to béo. Khi đó,
người dân chỉ cần đốn hạ cây dừa là có thể bắt đuông để chế biến thành
những món ăn.
|
Đuông thường sống trong các ngọn cây dừa, chúng to bằng ngón tay út, có màu trắng, béo tròn. Ảnh: Tiêu Phong. |