Thứ Bảy, 11 tháng 1, 2014

Cúc họa mi báo đông về trên phố

Những xe hoa trắng muốt dịu dàng như nụ cười đầu tiên của mùa đông đang xuất hiện trên nhiều con phố Hà thành.Nếu hoa đào e ấp trong gió xuân vào tháng hai, hoa loa kèn đầu hè tháng tư, hoa sen tháng sáu, phượng bừng cháy đầu tháng bảy thì có những loài hoa chỉ xuất hiện trong hai đến ba tuần ngắn ngủi rồi tàn.
Cúc họa mi sẽ không được chú ý nhiều đến thế nếu như không phải vì thời điểm xuất hiện, vào những ngày chớm đông, đến thật nhanh và đi cũng thật nhanh. Trong những ngày Hà Nội tuyệt đẹp với nắng hanh vàng, trời xanh, gió hiu hiu mát mẻ, đủ để các thiếu nữ làm duyên với tấm khăn quàng mỏng, khoác thêm chiếc áo ấm khi ra đường, cũng là lúc cả phố phường được cúc họa mi tô điểm.
Những xe hoa chở nặng cúc họa mi đã bắt đầu có mặt trên phố.

Một ngày ở phá Tam Giang

Nếu bạn chỉ có một ngày ở Huế, hãy chọn thời điểm thích hợp với lịch trình và sở thích bản thân để cảm nhận một Huế rất mới và thơ mộng.
Nổi tiếng là vùng đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á, cách thành phố Huế khoảng 12 km, phá Tam Giang mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, vắng lặng khiến bất kỳ ai đến đây cũng đều thán phục, trầm trồ và òa lên sung sướng.
Hoàng hôn trên phá Tam Giang.

Thứ Năm, 9 tháng 1, 2014

Đuông dừa, đặc sản miền Tây Nam Bộ

Người miền Tây đã chế biến đuông dừa thành nhiều món ngon như: đuông dừa nướng, đuông ngâm nước mắm hay chiên bơ...
Với nhiều người, việc nhìn những con đuông dừa to bằng ngón tay ngọ nguậy là đã thấy lạnh sống lưng. Nhưng với người dân miền Tây thì đó là một tặng vật của thiên nhiên, một đặc sản mà không phải lúc nào cũng có. Ở miền Tây, đuông dừa có nhiều nhất ở Bến Tre, nơi có các cánh rừng dừa bạt ngàn. Tuy là loại vật có hại, vì cây dừa nào bị chúng đục khoét thân đều bị chết, nhưng đuông dừa là nguồn nguyên liệu để chế biến nên nhiều món ăn thơm béo, ngon miệng.
Hàng năm, cứ vào mùa mưa là những con bọ rầy bắt đầu đục khoét vào ngọn dừa để sinh trứng. Khi nở thành ấu trùng, chúng bắt đầu ăn hủ dừa đến khi cây dừa héo úa cũng là lúc những con đuông dừa đã to béo. Khi đó, người dân chỉ cần đốn hạ cây dừa là có thể bắt đuông để chế biến thành những món ăn.
Đuông thường sống trong các ngọn cây dừa, chúng to bằng ngón tay út, có màu trắng, béo tròn. Ảnh: Tiêu Phong.

Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014

Đà Lạt qua góc máy vonfram

Tác giả vonfram là một thành viên đang sống tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Diễn đàn Phuot.vn xin giới thiệu những tấm ảnh đẹp về Đà Lạt, được mệnh danh là thành phố hoa, thành phố sương qua góc máy của anh.

Thứ Ba, 7 tháng 1, 2014

Đèo Omega giữa cung đường nối hoa và biển

Ngoài tên gọi Lung Linh nhờ vẻ đẹp rạng ngời xuất hiện trong sương sớm, đèo Hòn Giao còn được dân du lịch bụi âu yếm gọi là Omega, bắt nguồn từ hình dáng đồ thị của con đèo.
So với nhiều con đèo trải dọc từ bắc vào nam thì Omega vẫn là cái tên khá lạ lẫm. Nó chỉ thực sự được biết đến từ khi có tỉnh lộ 723 nối liền Nha Trang – Đà Lạt. Đây không chỉ là cung đường rút ngắn thay cho lộ trình qua thành phố Phan Rang và đèo Ngoạn Mục, mà còn được coi là một trong những con đường đẹp nhất Việt Nam nối liền cao nguyên hoa và phố biển mộng mơ.
Đèo Omega cách Đà Lạt khoảng 60 km. Ảnh: golive

Thứ Hai, 6 tháng 1, 2014

Hạt dổi, đặc sản quý trên núi Na Hang

Dù chỉ là thứ gia vị, nhưng khi tẩm ướp hoặc pha đồ nêm nếm, hạt dổi khiến món ăn hấp dẫn lạ thường, bởi thế nó được ví đặc sản trời cho Tây Bắc.
Mỗi món ăn đều có hương vị riêng và bí quyết thường nằm ở gia vị tẩm ướp hoặc đồ nêm chấm. Nếu từng có dịp lên Tây Bắc và thưởng thức những món ăn của người Thái chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể nào quên mùi thơm ngai ngái, ngầy ngậy đặc trưng. Hỏi ra mới biết là hương vị của hạt dổi, vốn được mệnh danh là "vàng đen" Tây Bắc.
Cây dổi mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con Tây Bắc. Ảnh: tapchigiadinh