Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2013

Những “chốn thần tiên” nổi tiếng nhất Việt Nam

Những khu rừng hoặc cánh đồng hoa bất tận là cảnh “thần tiên” mà rất nhiều người muốn được chiêm ngưỡng tận mắt.
Hoa ban là biểu tượng nổi tiếng của khu vực Tây Bắc. Cứ đến tháng 2 âm lịch, loài hoa có hương thơm quyến rũ này lại nở trắng nhiều sườn núi ở Sơn La, Điện Biên, báo hiệu sự bắt đầu của mùa xuân mới. Ảnh: Khánh Hmoong.

Từ khoảng tháng 10, 11 âm lịch đến giáp Tết, hoa cải sẽ nhuộm vàng nhiều cánh đồng gần sông Đuống, thuộc địa phận huyện Gia Lâm của Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh. Đáng tiếc rằng việc các bạn trẻ đổ đến đây chụp ảnh “đông như kiến” khiến một số cánh đồng này mất đi vẻ thơ mộng vốn có của nó. Ảnh: Bui Tuan Khiem.

Cuối tháng 11 là thời gian mà hoa cải trắng nở rộ trên các thảo nguyên ở Mộc Châu, Sơn La. Dù không rực rỡ như cải vàng, cải trắng mang một vẻ đẹp riêng, gợi nhiều cảm xúc trong lòng người.  Ảnh: Bảo Ngọc.

Đến tháng 11 dương lịch, thành phố Đà Lạt và khắp vùng cao nguyên Langbiang của tỉnh Lâm Đồng trở nên “sáng bừng” vì sắc vàng tươi của hoa dã quỳ. Loài hoa này cũng được bắt gặp ở ven những con đường của vùng Tây Bắc.

Vào mỗi độ xuân về, sắc hồng của đào rừng lại tô thắm cho cảnh sắc núi rừng ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La… Tuy vậy, “mốt” chơi đào rừng của dân thành phố vào ngày Tết đã dẫn đến tình trạng chặt phá đào rừng vô tội vạ, khiến những khung cảnh thơ mộng này đứng trước nguy cơ biến mất ở nhiều nơi. Ảnh: Kangguruhp. 

Hoa sưa là một loài hoa “đặc sản” của Hà Nội, chỉ nở trong một thời gian ngắn ngủi vào khoảng cuối tháng 3. Vào thời điểm đó, người đi đường sẽ ngỡ ngàng khi chứng kiến những chùm hoa trắng như tuyết phủ kín một góc trời trên các đường phố ở trung tâm như Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Thanh Niên, Điện Biên Phủ...  Ảnh: Tayngang.

Màu trắng tinh khiết của hoa mận Tây Bắc những ngày đầu tháng 2 sẽ gây ấn tượng sâu đậm cho bất kỳ ai có may mắn được chứng kiến. Những địa điểm nối tiếng trồng nhiều mận là Bắc Hà (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La).

Vào đầu tháng 10, cuối tháng 11, các cánh đồng ở Hoàng Su Phì, Xín Mần, Phó Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Đồng Văn, Lũng Cú… thuộc tỉnh Hà Giang sẽ rực rỡ sắc hoa tam giác mạch. Loài hoa này lúc chớm nở có màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng và đỏ sậm, sau 1 tháng thì tàn. Ảnh: Phamngoctrien.



Thanh Bình (tổng hợp)
(Bố susu sưu tầm) 

Phát hiện chấn động: Thành phố cổ tuyệt đẹp dưới biển
























(bố susu sưu tầm)

40 món ngon nên ăn thử trong đời

Phở Việt Nam là món đứng đầu trong danh sách này, ngoài ra còn có soup bánh bao Thượng Hải, cơm trộn Cuba, mì Malaysia hay cơm gà Singapore.
Trang Business Insider vừa đưa ra danh sách 40 món ăn ngon của thế giới mà chúng ta nên ăn thử một lần trong đời. Danh sách này rất phong phú với các món ăn từ nhà hàng sang trọng cho đến ẩm thực đường phố.
Dưới đây là một vài món ăn đáng chú ý nhất.
Phở Hà Nội, Việt Nam
pho-1372148179_500x0.jpg
Chỉ với bánh phở, nước soup cùng thịt bò nhưng món ăn hấp dẫn, hương vị đậm đà thơm ngon mà bạn không thể bỏ qua khi đến thủ đô Hà Nội.
Soup bánh bao Thượng Hải
Soup bánh bao của Thượng Hải. Du khách sẽ không biết thưởng thức món ăn này như thế nào nếu không được hướng dẫn. Đầu tiên, bạn dùng đũa gắp đầu nhọn của bánh bao, nhúng nó vào nước tương. Sau đó đặt bánh bao trên thìa soup của bạn. Chọc một lỗ để cho nước soup thấm vào bên trong chiếc bánh bao. Húp hết phần nước soup đó và bắt đầu thưởng thức bánh bao.
Soup bánh bao của Thượng Hải. Du khách sẽ không biết thưởng thức món ăn này như thế nào nếu không được hướng dẫn. Đầu tiên, bạn dùng đũa gắp đầu nhọn của bánh bao, nhúng nó vào nước tương. Sau đó đặt bánh bao trên thìa soup của bạn. Chọc một lỗ để cho nước soup thấm vào bên trong chiếc bánh bao. Húp hết phần nước soup đó và bắt đầu thưởng thức bánh bao.
Cơm trộn thập cẩm ở thành phố Barcelona
Cơm trộn thập cẩm Paella ở thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Món ăn được pha trộn từ cơm, hải sản, xúc xích và màu vàng của nghệ.
Cơm trộn thập cẩm Paella ở thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Món ăn được pha trộn từ cơm, hải sản, xúc xích và màu vàng của nghệ.
Soup Paneng assam laksa - Malaysia
Paneng assam laksa thường ăn cùng với loại mỳ gạo dai và lá bạc hà tươi, dưa chuột và dứa. Hương vị đặc trưng của món súp này được tạo nên từ cá thu, me và ướt. Bạn có thể tìm thấy món súp này ở hầu hết các quán ăn vỉa hè ở Penang.
Paneng assam laksa thường ăn cùng với loại mỳ gạo dai và lá bạc hà tươi, dưa chuột và dứa. Hương vị đặc trưng của món súp này được tạo nên từ cá thu, me và ướt. Bạn có thể tìm thấy món súp này ở hầu hết các quán ăn vỉa hè ở Penang.
Bánh Empanadas - Chile
Bánh empanadas hay còn gọi là bánh ngô. Mỗi dịp lễ hội, các gia đình Chile đều tự làm loại bánh này hoặc mua về để dùng trong các bữa ăn. Bánh có hình dáng bên ngoài gần giống với bánh gối của Việt Nam, với lớp vỏ thơm ngậy làm từ bột mỳ, gói khéo léo thành từng chiếc nhỏ trong lòng bàn tay. Nhân bánh truyền thống thường bao gồm thịt bò hoặc hải sản, oliu thái nhỏ và trứng gà. Các loại bánh của Chile được dùng chung với một loại nước sốt đặc trưng làm từ rau ngò tây, tỏi băm nhỏ, oliu trộn cùng dầu ăn.
Bánh empanadas hay còn gọi là bánh ngô. Mỗi dịp lễ hội, các gia đình Chile đều tự làm loại bánh này hoặc mua về để dùng trong các bữa ăn. Bánh có hình dáng bên ngoài gần giống với bánh gối của Việt Nam, với lớp vỏ thơm ngậy làm từ bột mỳ, gói khéo léo thành từng chiếc nhỏ trong lòng bàn tay. Nhân bánh truyền thống thường bao gồm thịt bò hoặc hải sản, oliu thái nhỏ và trứng gà. Các loại bánh của Chile được dùng chung với một loại nước sốt đặc trưng làm từ rau ngò tây, tỏi băm nhỏ, oliu trộn cùng dầu ăn.
Món Tajine - Maroc
Món Tajine: Từ này vừa chỉ dụng cụ để đựng (là cái đĩa bằng đất nung được trang trí với chiếc vung hình nón điển hình) vừa chỉ thức ăn bên trong đó (món ragu gồm có thịt, gia cầm, cá và rau nướng chín). Hãy thưởng thức và sẽ hiểu tại sao tajine lại là món ăn dân tộc của người Maroc
Món Tajine: Từ này vừa chỉ dụng cụ để đựng (là cái đĩa bằng đất nung được trang trí với chiếc vung hình nón điển hình) vừa chỉ thức ăn bên trong đó (món ragu gồm có thịt, gia cầm, cá và rau nướng chín). Hãy thưởng thức và sẽ hiểu tại sao tajine lại là món ăn dân tộc của người Maroc.
Bánh Cheese Steak - Philadelphia
CheeseSteak là một loại bánh mì bò nổi tiếng ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania. Nhà hàng Pat và Geno là những điểm nổi tiếng của món ăn này. Nhưng bạn cũng có thể ăn món này tại nhà hàng Ishkabibbles hoặc Tony Luke. Loại sandwich này được những quầy hàng bán xúc xích ở Philadelphia sáng tạo nên từ thập niên 1930 gồm có một ổ bánh mỳ được xẻ làm đôi, kẹp một miếng bít tết mỏng nướng vỉ với hành tây và phủ phô mai lên trên. Các loại biến tấu khác có nhân bít tết và nấm, bít tết và ớt chuông xanh, và bít tết với nhiều hành. Phô mai provolone được kẹp vào nhân bánh trước khi cho miếng bít tết nóng vào, phô mai sẽ chảy ra và bao quanh miếng thịt. Một loại khác là miếng sandwich sau khi được kẹp nhân sẽ được phủ một loại phô mai Mỹ màu vàng cam có tên Cheez Whiz lên trên.
Cheese Steak - bánh mì bò nổi tiếng ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ. Loại sandwich này được những quầy hàng bán xúc xích ở Philadelphia sáng tạo nên từ thập niên 1930 gồm có một ổ bánh mỳ được xẻ làm đôi, kẹp một miếng bít tết mỏng nướng vỉ với hành tây và phủ phô mai lên trên. Các loại biến tấu khác có nhân bít tết và nấm, bít tết và ớt chuông xanh, và bít tết với nhiều hành. Phô mai provolone được kẹp vào nhân bánh trước khi cho miếng bít tết nóng vào, phô mai sẽ chảy ra và bao quanh miếng thịt.
Món Currywurst của Đức
Đây là món ăn truyền thống phổ biến và đặc trưng nhất tại Berlin. Trong tiếng Đức Wurst nghĩa là xúc xích. Tại Berlin, currywurst luôn có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, nó nổi tiếng đến mức tại Berlin có một viện bảo tàng "Currywurst" được khánh thành vào năm 2009 dành riêng để trưng bày mọi thứ liên quan đến món ăn này. Thành phần chính của món ăn là xúc xích heo, sốt cà ri, tương ớt, và tùy nơi có thể thêm các hương vị khác nhau. Xúc xích heo được nướng, hoặc hun khói, chiên sơ. Sau đó thường là cắt lát hoặc có nơi giữ nguyên, rưới nước xốt cà ri, tương ớt lên. Ăn nóng kèm với khoai tây chiên hoặc bánh mì tròn. Món ăn này thường được bán theo dạng ăn nhanh vào những khay xốp để tiện mang theo
Đây là món ăn truyền thống phổ biến và đặc trưng nhất tại Berlin. Trong tiếng Đức Wurst nghĩa là xúc xích. Tại Berlin, currywurst luôn có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, nó nổi tiếng đến mức tại Berlin có một viện bảo tàng "Currywurst. Thành phần chính của món ăn là xúc xích heo, sốt cà ri, tương ớt, và tùy nơi có thể thêm các hương vị khác nhau. Xúc xích heo được nướng, hoặc hun khói, chiên sơ. Sau đó thường là cắt lát hoặc có nơi giữ nguyên, rưới nước xốt cà ri, tương ớt lên. Ăn nóng kèm với khoai tây chiên hoặc bánh mì tròn.
Bánh mì kẹp tôm hùm - bang Maine
Bánh mỳ kẹp tôm hùm trở nên nổi tiếng ở bang Maine, nhưng cũng rất phổ biến ở tất cả các bang có nuôi tôm hùm vùng New England và các tỉnh lân cận thuộc vùng Maritime của Canada. Nhân bánh được làm từ thịt tôm hùm băm, trộn với hành hoa hay cần tây và sốt mayonnaise, nêm muối, tiêu và đặt trên một chiếc bánh mỳ nướng. Món bánh kẹp tôm hùm ngon nhất nếu được làm từ thịt của toàn bộ con tôm.
Bánh mì kẹp tôm hùm trở nên nổi tiếng ở bang Maine, nhưng cũng rất phổ biến ở tất cả các bang có nuôi tôm hùm vùng New England và các tỉnh lân cận thuộc vùng Maritime của Canada. Nhân bánh được làm từ thịt tôm hùm băm, trộn với hành hoa hay cần tây và sốt mayonnaise, nêm muối, tiêu và đặt trên một chiếc bánh mì nướng. Món bánh kẹp tôm hùm ngon nhất nếu được làm từ thịt của toàn bộ con tôm.
Cơm trộn ở Havana, Cuba
Cơm trộn là món ăn nổi tiếng của người dân Cuba. Đến Havana, bạn đừng bỏ qua món cơm trộn với đậu đen, thịt gà và rau.
Cơm trộn là món ăn nổi tiếng của người dân Cuba. Đến Havana, bạn đừng bỏ qua món cơm trộn với đậu đen, thịt gà và rau.

(đang cập nhập)


Khánh Hòa (Theo Business Insider)

Thứ Hai, 5 tháng 8, 2013

10 đường cây đẹp như cổ tích

Đường cây rợp lá vàng mùa thu hay những con phố ngập tràn sắc hồng của hoa anh đào... là những đường cây tuyệt nhất thế giới.
Con đường lãng mạn như trong truyện cổ tích ngập tràn sắc hoa Tử Đằng - loài hoa biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu của người dân Nhật Bản. Loài hoa này có rất nhiều màu sắc tạo nên vẻ đẹp quyến rũ, hớp hồn mọi người mỗi khi đứng dưới chúng.


 Đường Rua Gonçalo de Carvalho ở thành phố Porto Alegre, Brazil rợp bóng cây tipuana. Đây là một trong những con đường tuyệt vời nhất thế giới.

Mỗi khi xuân sang, con phố yên bình ở thành phố Bonn, Đức ngập tràn sắc đỏ khi hai hàng cây hoa anh đào nở rộ. Nó tạo nên khung cảnh như lạc vào thế giới thần tiên.

Con đường đầy lá vàng vào mùa Thu ở nước Mỹ. Cả con đường ngập tràn sắc vàng trở thành một trong những điểm đến lý tưởng của những người mê chụp ảnh.

Đường cây bạch quả tuyệt đẹp ở Nhật Bản. Người dân nơi đây xem cây bạch quả là “cây mang hy vọng” và  rất được tôn kính trong văn hóa xứ sở hoa anh đào.

Đường cây thủy tùng nghiêng bóng mình trở thành một trong những điểm hút khách du lịch nhất ở Anh.

Đường cây lãng mạn gồm hơn 100 cây tùng đã sống cách đây từ 300 trăm năm trước. Vì vậy, nó được đặt biệt danh là "những hàng rào trung cổ".

Khu rừng trúc xanh mướt Sagano ở Nhật Bản nằm dọc hai bên đường đã tạo khung cảnh tuyệt đẹp, thích hợp cho du khách thích đạp xe, đi bộ ngắm cảnh.

Con đường này được mệnh danh là "đường hầm tình yêu" nằm gần thành phố Klevan, Ukraina. Trước đây, nó từng là đường ray tàu hỏa hoạt động nhưng giờ nó phủ toàn màu xanh bất tận của cỏ cây. Vì vậy, nơi đây trở thành một trong những thắng cảnh đẹp nhất ở Ukraina.

Con đường rợp bóng cây hoa phượng tím (tên khoa học là Jacaranda) khoe sắc ở Nam Phi. Du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng cảnh đẹp lãng mạn và tuyệt vời nhất khi đến đây vào tháng 10 hàng năm.
Nhật Anh (theo Huanqiu)
(bố susu sưu tầm)