Thứ Hai, 25 tháng 3, 2013

Ghẹ ram muối

Đĩa ghẹ màu đỏ rất bắt mắt, thịt ghẹ trắng phau, tươi ngon mang đậm hương vị biển.
Ghẹ là một món ăn rất phổ biến ở miền biển. Từ ghẹ, người ta có thể mang hấp bia, nấu lẩu, rang me, ram muối... đều rất ngon miệng. Những món ăn từ ghẹ dù được chế biến theo cách nào cũng vẫn sẽ làm hài lòng rất nhiều người. 
Món ghẹ ram muối dùng với cơm nóng hoặc làm mồi nhậu đều ngon.
Nguyên liệu:
- 4-5 con ghẹ to
- Nước mắm, muối, đường, dầu ăn, dầu hào
- Ớt, tỏi, hành sim, tiêu
Cách làm:
Bước 1: 
- Chọn 4-5 con ghẹ còn tươi sống để đảm bảo món ghẹ ram muối thêm thơm ngon và đậm đà hơn.
- Để chọn ghẹ chắc thịt, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là ghẹ chắc thịt.

Bước 2: 
- Ghẹ trước khi chế biến phải rửa sạch và bóc yếm để tránh mùi khai. Để ghẹ thấm gia vị ướp phải bóc mai rồi chặt làm 2 khúc.
- Lấy dao bản to đập dập phần càng ghẹ để cho dễ thấm gia vị.
- Dùng hành sim băm nhuyễn ướp với ghẹ để khử mùi tanh và khi ram sẽ dậy mùi thơm hơn cho món ăn.

Bước 3:
- Phi tỏi thật thơm, cho ghẹ và gạch vào đảo đều đến khi chuyển sang đỏ ửng.
- Kế đến cho hỗn hợp nước có pha ít đường, tiêu, muối, nước mắm ngon, một ít dầu hào rồi đun nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi gia vị thấm vào ghẹ, nước cạn và dậy mùi thơm là dùng được.

Bước 4: 
- Khi ghẹ chín đều, đỏ ửng, tắt bếp và cho ra đĩa.
- Món ăn có vị mằn mặn thấm đều thịt ghẹ, màu đỏ từ vỏ ghẹ rất bắt mắt và mùi thơm thoang thoảng, thịt ghẹ trắng phau.
- Bạn có thể dùng món này với cơm nóng, hoặc làm mồi nhậu đều ngon.

Thư Kỳ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét