Nguyên liệu:
- 1 lít sữa đậu nành, bạn có thể tự nấu sữa đậu nành tại nhà
- 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)
- 2 thìa nhỏ bột gạo khô
- 1/2 thìa nhỏ thạch cao phi (bạn có thể tìm mua tại các quầy bán thuốc bắc hay gia vị đồ khô)
- Phần nước đường gừng: 100g đường nâu, 1 nhánh gừng nhỏ.
- 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)
- 2 thìa nhỏ bột gạo khô
- 1/2 thìa nhỏ thạch cao phi (bạn có thể tìm mua tại các quầy bán thuốc bắc hay gia vị đồ khô)
- Phần nước đường gừng: 100g đường nâu, 1 nhánh gừng nhỏ.
Cách làm:
Bước 1:
- Thạch cao phi đổ ra bát.
| |
Bước 2:
- Hòa tan khoảng 2-3 thìa nhỏ nước lọc vào bát thạch cao phi, dùng thìa khuấy cho thạch cao tan.
| |
Bước 3:
- Dùng cọ phết đều hỗn hợp thạch cao vào đáy nồi.
| |
Bước 4:
- Bột gạo khô đổ ra bát, thêm vào 200ml sữa đậu nành, hòa cho bột gạo tan.
| |
Bước 5:
- Lá nếp rửa sạch, cuộn lại.
- Cho lá nếp vào nồi, thêm 800ml sữa đậu nành còn lại, đun sôi lửa nhỏ.
| |
Bước 6:
- Cho bát bột gạo ở bước 4 vào nồi sữa đậu nành đang
đun ở bước 5, vừa đun vừa dùng muôi khuấy đều, khi đun ở lửa vừa, không
nên đun lửa lớn.
| |
Bước 7:
- Đun tiếp khoảng 5 phút, vớt bỏ lá nếp thì tắt bếp,
đổ nồi sữa đậu nành đang nóng vào nồi nhỏ đã phết hỗn hợp thạch cao phi ở
bước 3.
| |
Bước 8:
- Dùng một khăn mỏng phủ kín lên thành nồi, dùng nắp nồi đậy kín, để khoảng 30 phút cho tào phớ đông lại.
| |
Bước 9:
- Phần nước đường gừng: gừng cạo vỏ, thái khoanh mỏng,
cho đường, gừng thêm một ít nước lọc vào nồi nhỏ, đun sôi lửa nhỏ
khoảng 15 phút, tắt bếp để qua một bên.
| |
Bước 10:
- Tào phớ sau khi đông bạn dùng thìa múc vào bát.
| |
Bước 11:
- Thêm nước đường gừng vào bát, trộn đều lên dùng nóng hay lạnh tùy theo sở thích.
|
Cún Khang
(bố susu sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét