Với nhiều người, việc nhìn những con đuông dừa to bằng ngón tay ngọ
nguậy là đã thấy lạnh sống lưng. Nhưng với người dân miền Tây thì đó là
một tặng vật của thiên nhiên, một đặc sản mà không phải lúc nào cũng có.
Ở miền Tây, đuông dừa có nhiều nhất ở Bến Tre, nơi có các cánh rừng dừa
bạt ngàn. Tuy là loại vật có hại, vì cây dừa nào bị chúng đục khoét
thân đều bị chết, nhưng đuông dừa là nguồn nguyên liệu để chế biến nên
nhiều món ăn thơm béo, ngon miệng.
Hàng năm, cứ vào mùa mưa là những con bọ rầy bắt đầu đục khoét vào ngọn
dừa để sinh trứng. Khi nở thành ấu trùng, chúng bắt đầu ăn hủ dừa đến
khi cây dừa héo úa cũng là lúc những con đuông dừa đã to béo. Khi đó,
người dân chỉ cần đốn hạ cây dừa là có thể bắt đuông để chế biến thành
những món ăn.
Đuông thường sống trong các ngọn cây dừa, chúng to bằng ngón tay út, có màu trắng, béo tròn. Ảnh: Tiêu Phong. |
Dễ chế biến và được nhiều người ưa thích nhất là món đuông dừa sống ăn kèm nước mắm ớt. Những con đuông còn sống được thả vào bát rượu trắng để chúng bị ngộp mà thải ra các chất bẩn. Sau
đó đuông được rửa sạch rồi cho vào chén nước mắm ớt cay, những con
đuông béo tròn cứ ngọ nguậy thật hấp dẫn. Gắp một con cho vào miệng cắn
phập một cái để cảm nhận vị béo bùi không khác gì lòng đỏ trứng gà của
đuông đang tan dần trong miệng rất ngon.
Bên cạnh đó, đuông dừa còn được chế biến khá nhiều món như: đuông dừa
chiên bơ thơm nức, béo ngậy khi ăn rồi vẫn còn thèm. Món đuông dừa nướng
ăn kèm với các loại rau sống xà lách, càng cua, húng quế... Khi ăn, chỉ
cần cuốn đuông đã nướng với các loại rau, chấm vào chén mắm me chua rồi
thưởng thức. Vị chua của me, hương thơm nồng của các loại rau hòa với
vị béo bùi đặc trưng của đuông khiến người ăn thích mê khi thưởng thức.
Nhưng độc đáo nhất phải kể đến món
đuông dừa hấp xôi, khi nấu xôi vừa cạn nước, người ta cuốn đuông vào
những chiếc lá chuối nhỏ, đặt lên bề mặt xôi. Khi xôi vừa chín thì đuông
cũng chín. Xôi và đuông được ăn kèm với nhau vừa dẻo vừa mềm, vừa béo
vừa bùi không chỉ ngon mà còn rất lạ miệng.
Đuông dừa ngâm nước mắm là món ăn dễ chế biến nhưng được nhiều người ưa thích vì sự ngon miệng của nó. Ảnh: Tiêu Phong. |
Ngoài đuông dừa khá phổ biến, người miền Tây còn có hai loại đuông khác
khá hiếm là đuông đủng đỉnh (sống trên cây đủng đỉnh) và đuông chà là
(sống trên cây chà là). Theo kinh nghiệm của người dân xứ này, đuông
đủng đỉnh ngon nhất là nấu cháo, riêng đuông chà là, chỉ có khi nướng
thì người ăn mới cảm nhận trọn vẹn hết hương vị thơm ngon của món ăn
mang lại.
Tiêu Phong
Trông con đuông giống như con nhộng nhỉ?
Trả lờiXóaCon Oggy của Susu sắp xong, tuần sau giao được. Có gì bố susu cho biết số Đt để tôi nhắn gặp lấy.
nó béo hơn con nhộng nhiều đó bác Hiệp ơi :)
Xóasố điện thoại e đã nhắn cho bác rồi ạh