Bên cạnh những bãi biển nên thơ, những tháp Chăm huyền bí, Phan Rang
(Ninh Thuận) còn lôi cuốn du khách bởi một nền ẩm thực rất đặc trưng.
Trong đó, món thịt cừu nướng đã làm mê hoặc biết bao du khách đặt chân
đến vùng đất nắng gió ở nam miền Trung này.
Chẳng biết có từ bao giờ cừu đã trở thành vật nuôi thân thuộc của người
dân Ninh Thuận. Cừu vừa hiền lành lại dễ nuôi, bất cứ loại cỏ khô nào
cũng là thức ăn của chúng.
Sườn cừu nướng
luôn được đông đảo thực khách yêu thích bởi thịt
thơm, ngọt và mềm. Sườn cừu được làm sạch, cắt miếng to vừa phải, ướp
với một ít lá quế xay nhuyễn, thêm một ít dầu ăn, muối và tiêu, ướp đều
trong vòng 30 phút để ngấm đều gia vị. Sau đó, nướng đều trên ngọn lửa
than, sườn cừu vừa chín thì ăn ngay trong lúc còn nóng để cảm nhận được
vị ngon tinh túy và thơm phức của thịt. Chấm với mù tạt hoặc muối tiêu
chanh để cảm nhận thêm những dư vị khác lạ hòa hợp với thịt cừu non mềm
và thơm. Với món thịt cừu nướng mọi, du khách sẽ cảm nhận được hương vị
thịt đặc trưng mà không hề bị hòa lẫn do nướng không pha chế.
Đến Phan Rang du khách có thể dễ dàng tìm kiếm những miếng cừu nướng thơm lừng ở bãi biển xanh Ninh Chữ hay trên con đường Ngô Gia Tự cạnh bờ hồ 16/4. Lai rai thịt cừu nướng trên chính vùng đất được xem là thủ phủ của loài cừu thì không còn gì thú vị bằng, bởi thịt cừu tươi được mổ xẻ ngay tại chỗ và du khách có thể thưởng thức bất cứ phần thịt nào mà mình thích.
Những đàn cừu thơ mộng Ninh Thuận. Ảnh: Trà Khaly |
Cừu được nuôi chăn thả nhiều trên những sườn đồi núi, khí hậu khô
nóng ở Ninh Thuận lại trở thành một điều kiện lý tưởng thích hợp cho
những đàn cừu sinh sôi và phát triển rộng rãi. Đến Ninh Thuận, du khách
sẽ thấy chúng ở bất cứ đâu từ đồi núi cho đến đồng bằng, những đồng cỏ
hoang sơ sát bãi biển hay trên những con lộ đông người qua lại, tạo nên
một hình ảnh đặc trưng của xứ Phan Rang nắng gió quanh năm.
Cừu nuôi được sử dụng tất cả các bộ phận, từ lông đến thịt và cả bộ
lòng (ruột). Lông cừu có giá trị thẩm mỹ cao, chủ yếu được xuất khẩu
sang các nước châu Âu để sản xuất các mặt hàng chống lạnh rất tốt như
khăn choàng cổ, áo lạnh, chăn…. Thịt cừu cũng được đánh giá cao về mặt
dinh dưỡng, giàu đạm, chứa nhiều sắt mà cơ thể dễ hấp thu, cải thiện khả
năng ghi nhớ và tập trung của não. Ngoài ra, thịt cừu còn chứa nhiều
kẽm, vitamin B12 giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol và ngừa
loãng xương.
Thịt cừu là loại thực phẩm đặc sản khá độc đáo của người dân Ninh
Thuận, có chất lượng cao, được chế biến thành những món ăn ngon miệng
hợp khẩu vị như: thịt cừu nướng, luộc, tái, xào lá cà ri, xông khói, cà
ri cừu,... Bộ lòng cừu là sản phẩm mà người dân Ninh Thuận rất ưa thích
bởi nó vừa rẻ lại dễ chế biến. Chỉ cần một bộ lòng cừu nướng thì có thể
lai rai thoải mái với cả chục người. Ngoài ra, chúng có thể hấp ăn kèm
với lá cà ri rừng, đó là một sự kết hợp hoàn hảo của những sản vật địa
phương nơi đây.
Thịt cừu nướng ướp với gia vị truyền thống. Ảnh: diepskitchen |
Thịt cừu nướng ăn kèm với khoai tây chiên. Ảnh: foodvintage |
Đến Phan Rang du khách có thể dễ dàng tìm kiếm những miếng cừu nướng thơm lừng ở bãi biển xanh Ninh Chữ hay trên con đường Ngô Gia Tự cạnh bờ hồ 16/4. Lai rai thịt cừu nướng trên chính vùng đất được xem là thủ phủ của loài cừu thì không còn gì thú vị bằng, bởi thịt cừu tươi được mổ xẻ ngay tại chỗ và du khách có thể thưởng thức bất cứ phần thịt nào mà mình thích.
Trà Khaly
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét