Cơm gà Bà Buội
Cơm gà Bà Buội là cái tên có mặt ở Hội An từ những năm 50 của thế kỷ
20. Trước đây, món cơm này được bà Buội, chủ quán bán rong trong chợ. Để
thuận tiện hơn, cả gia đình đã chuyển tới số 22, Phan Chu Trinh. Hiện
nay, tiệm cơm do hai người con quản lý. Nhờ bí quyết gia truyền mà quán
vẫn đông khách tìm đến mỗi ngày.
Cơm gà bà Buội là cái tên có mặt ở Hội An từ những năm 50 của thế kỷ 20. Ảnh: Báo Hải Quan
|
Giống nhiều nơi, thành phần cơm gà ở đây cũng gồm gạo tẻ, thịt gà luộc
và các loại rau ăn kèm. Theo đó, gà chọn loại thả vườn, đẻ một lứa. Nhờ
đó thịt mới chắc, dai và có vị đậm đà. Gạo nấu cơm cũng chỉ dùng loại
cũ, để ít nhất từ một năm trở lên. Các loại rau sống được đặt trực tiếp
từ làng rau Trà Quế gần đó để hương vị được trọn vẹn.
Thanh Cao Lầu
Các bạn đến Hội An thường hay ăn cao lầu ở đâu? Ven sông vào buổi tối?
Trong những nhà hàng đồ Việt được ghi trên sách du lịch? Nếu chưa quyết
định, bạn hãy đến quán rất nhỏ, đơn giản như một hàng cơm bình dân, nằm ở
số 26 Thái Phiên và có cái tên giản dị: Thanh Cao lầu.
Quán rất nhỏ, đơn giản như một hàng cơm bình dân nhưng lại được mệnh danh là nơi có món cao lầu “ngon nhất Hội An”. Ảnh: cungphuot
|
Cao lầu ở đây không có gì khác nhiều so với những nơi khác, nhưng hương
vị lại đặc biệt hơn hẳn. Bát cao lầu đầy đặn, sợi cao lầu vàng nhạt, to
bản, ăn vào thấy dai dai, mềm mềm, những miếng thịt lại được thái bản
to, dày mình, được làm cẩn thận, đậm đà, ăn rất đã miệng. Và cả lớp rau
tươi thơm ngào ngạt nữa. Chúng quyện vào nhau và tạo nên một tổng thể
hương vị giản dị nhưng hoà hợp, khiến bạn cứ thòm thèm mãi ngay cả khi
vừa ăn xong một tô. Giá một tô cao lầu ở đây là 20.000 - 25.000 đồng.
Bánh bao, bánh vạc Hoa Hồng Trắng
Bánh bao, bánh vạc là hai loại bánh có nguyên liệu cách làm gần giống
nhau và thường ăn chung trên một đĩa. Đến Hội An, muốn dùng thử món đặc
sản này, bạn đừng quên ghé vào nhà hàng Hoa Hồng Trắng trên đường Hai Bà
Trưng. Tại đây, bạn không chỉ thưởng thức được bánh bao, bánh vạc ngon
mà còn có thể tận mắt nhìn thấy quá trình làm bánh công phu của họ.
Bánh bao - bánh vạc là hai loại bánh có nguyên liệu cách làm gần giống nhau và thường ăn chung trên một đĩa bánh. Ảnh: funnelogychannel
|
Nguyên liệu chính để chế biến hai loại bánh này là gạo, loại gạo thật
trắng, nguyên hạt, dẻo, thơm, trồng trên ruộng đất sạch. Nhân bánh vạc
được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng
những gia vị bí truyền. Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo,
hành lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí truyền đó. Có lẽ phần gia
vị này cũng là một nguyên nhân khiến bánh bao, bánh vạc chỉ có thể ăn
ngon ở Hội An.
Bánh mì Madame Khánh
Bánh mì Hội An cũng là một thứ đặc sản mà ai từng đặt chân đến vùng đất
này đều đem lòng thương nhớ. Và hẳn nhắc đến bánh mì Hội An, ai cũng
nghĩ đến bánh mì Phượng nổi tiếng từng được các chuyên gia ẩm thực nước
ngoài ca ngợi. Nhưng bạn có biết, bánh mì Hội An còn có một địa chỉ nổi
tiếng không kém, thậm chí còn được các phượt thủ nước ngoài đánh giá cao
hơn hẳn không? Đó chính là quán của Madame Khánh.
Khách du lịch còn ưu ái đặt tên bánh mì Madame Khánh là The Banhmi Queen, Nữ hoàng bánh mì. Ảnh: hoian60s
|
Nằm trên đường Trần Cao Vân, hơi xa khỏi khu phố cổ một chút, bánh mì
Madame Khánh là quán bánh mì nhỏ xíu với một tủ bánh giản dị, bình
thường. Ấy thế mà nhìn gần hơn một chút, bạn sẽ thấy tủ bánh này được
dán đầy những lời ca ngợi đến từ các khách du lịch ở khắp nơi trên thế
giới. Thậm chí, các khách du lịch còn ưu ái đặt tên bánh mì Madame Khánh
là – The Banhmi Queen (Nữ hoàng bánh mì).
Bánh ướt cuốn thịt nướng - phố ẩm thực bên bờ sông Hoài
Bánh ướt cuốn thịt nướng được bán nhiều nhất ở bờ sông Hoài. Đây là món
vặt được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Một phần ăn đầy đủ gồm thịt
xiên nướng, bánh ướt, rau sống và không thể thiếu loại nước chấm pha
chế cầu kỳ.
Bánh ướt cuốn thịt nướng được bán nhiều nhất ở bờ sông Hoài. Ảnh: Karenmode
|
Thịt được nướng tại chỗ nên lúc nào cũng nóng và thơm. Khi đặt trong
lớp bánh mỏng, thêm rau xanh mát, ăn cùng nước chấm sền sệt tạo ra vị
ngon lạ miệng. Do vậy, nhiều người không chỉ dừng lại ở một, hai mà
thường gọi thêm vài xiên để ăn cho no mới thôi.
Bánh đập hến xào quán Bà Già, xã Cẩm Nam
Bánh đập là sự kết hợp của bánh tráng nướng, bánh tráng ướt và một số
nguyên liệu khác. Bánh ướt được quệt đậu xanh say nhuyễn rồi đặt vào
giữa hai miếng bánh tráng nướng. Sau đó, người làm dùng tay đập nhẹ lên
bánh để hai miếng dính lại với nhau. Việc này phải thật khéo léo để phần
bánh ướt kết dính phần bánh tráng nướng, giúp hai lớp ngoài không bị vỡ
vụn. Khi đã đạt độ mỏng hợp lý, bánh sẽ được gấp đôi lại sau đó dọn ra
cùng một đĩa hến xào.
Bánh đập và hến xào. Ảnh: Tindulich
|
Cách ăn món này đúng điệu là chấm với nước mắm cái. Đây là loại nước
chấm được pha từ đường, hành phi, dứa bằm nhỏ, tỏi và ớt sừng xanh. Bạn
có thể tới quán Bà Già tại thôn 1, xã Cẩm Nam để thưởng thức món ăn hấp
dẫn này.
Bánh Bèo phố Hoàng Văn Thụ, Đinh Tiên Hoàng
Giống nhiều nơi, bánh bèo ở đây được đặt trong các chén nhỏ. Phần trên
đặt nhân tôm thịt có màu hồng đỏ, lấm tấm tiêu đen và điểm xanh của hành
lá. Tùy khẩu vị, bạn có thể cho thêm nước mắm hay ớt để tăng độ thơm
ngon.
Giống nhiều nơi, bánh bèo ở đây được đặt trong các chén nhỏ. Ảnh: dulich-hoian
|
Để làm bánh bèo, người ta chọn loại gạo ngon, nhân bánh bèo chủ yếu
được làm từ những sản vật địa phương, đó là tôm, thịt… Khách vào quán,
người chủ sắp nhiều chén bánh lên khay, múc nhân đổ vào, thêm dầu mỡ,
tương ớt, hành thơm rồi bày lên bàn. Ăn bánh bèo phải dùng đến “dao
tre”, đó là một thanh tre vót hình lưỡi dao. Kiểu ăn như thế cũng gợi
bao sự hiếu kỳ cho khách và cũng là lối ẩm thực khác biệt giữa bánh bèo
với các món ngon Hội An khác được chế tác bằng gạo.
Hoành thánh quán Vạn Lộc
Hoành thánh là món ăn của người Hoa nhưng tồn tại ở Hội An khá lâu rồi
nên cũng thường được coi là một trong những món đặc sản của Hội An.
Hoành thánh có ba dạng là súp, chiên và mì. Những loại này đều được ăn
nhiều vào tầm giờ chiều để lót dạ trước khi thưởng thức các món chính.
Hoành thánh là món ăn của người Hoa nhưng tồn tại ở Hội An khá lâu
rồi nên cũng thường được coi là một trong những món đặc sản của Hội An.
Ảnh: hoian24h
|
Nguyên liệu chính gồm bột mì, trứng gà và tôm. Bột sau khi đánh cùng
trứng và ủ lên men được cán mỏng, cắt thành từng ô nhỏ làm vỏ bánh. Phần
nhân gồm tôm ướp gia vị giã nhuyễn. Hoành thánh được chan một chút nước
dùng thơm mùi dứa, cà chua và nấm rơm. Bạn sẽ được phục vụ kèm một đĩa
rau cải xanh non. Đây chính là sự kết hợp đầy ăn ý của món ăn. Du khách
có thể tìm ăn món này ở quán Vạn Lộc, 27 Trần Phú.
Bánh xèo quán Giếng Bá Lễ
Du khách đến du lịch Hội An mà chưa nếm thử bánh xèo thì quả là một
điều thiếu sót bởi đây là một nét ẩm thực đặc trưng của người dân phố
Hội. Hội An được biết đến với rất nhiều món bánh mà đặc biệt là mỗi món
lại ăn vào một mùa thì mới thưởng thức được hết cái ngon của nó. Khoảng
vào 3 tháng cuối năm, khi mà thời tiết se lạnh, các quán bánh xèo đông
vui, tấp nập khách nhất. Vào những ngày trời mưa, ngồi trong quán nhỏ,
thưởng thức món bánh xèo nóng hổi, thơm nức mũi thì thật thú vị.
Du khách đến Hội An mà chưa nếm thử bánh xèo thì quả là một điều
thiếu sót bởi đây là một nét ẩm thực đặc trưng của người dân phố Hội.
Hãy tìm tới địa chỉ 45/51 Trần Hưng Đạo để thưởng thức bánh xèo ngon.
Ảnh: vietnamtravelinformation
|
Thịt xiên nướng công viên Kazik, đường Trần Phú
Chỉ với 5.000 đồng, bạn có thể ăn một xiên thịt nướng nóng hổi, hấp dẫn
vô cùng. Người Hội An thưởng thức món thịt xiên hơi khác một chút. Thịt
nướng trên bếp than hoa đang còn nóng hổi được quấn trong một lớp bánh
đa mỏng, bánh ướt, rau thơm, khế chua, dưa chuột và chấm với nước sốt
chế biến đặc biệt. Vị ngọt của nước sốt, chua của khế, thơm ngon của
thịt, cay của ớt, chát của rau sống… tất cả làm nên mùi vị “không thể
chỉ ăn một que” của món thịt nướng này. Bạn có thể tìm tới quán chị
Sương, ở ngay vỉa hè công viên Kazik để thưởng thức.
Chỉ với 5.000 đồng, bạn có thể ăn một xiên thịt nướng nóng hổi, hấp dẫn vô cùng. Ảnh: Trần Việt Anh
|
Theo Ivivu
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét