Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2013

Xôi mít lá cẩm vừa ngon vừa đẹp

Những múi mít vàng ươm, ngọt dịu, quyện lẫn với xôi dẻo thơm, có màu tím đẹp mắt sẽ lôi cuốn bạn khi lần đầu thưởng thức. 

Nguyên liệu:
- 8-10 múi mít to
- 1 bát con gạo nếp
- Muối, đường
- 200ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột ngô
- 1 mớ lá cẩm để tạo màu tím
- Dừa bào sợi, vừng rang chín
- Nếu không dùng lá cẩm, bạn có thể xay nhuyễn lá nếp để tạo màu xanh.
Cách làm:
Bước 1:
- Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để lá cẩm ra màu, đun khoảng từ 7-10 phút thì vớt ra bỏ lá, giữ lại phần nước màu lá cẩm, để nguội.
Bước 2:
- Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lá cẩm, khi ngâm gạo hòa lẫn nửa thìa nhỏ muối, ngâm gạo nếp qua đêm.
Bước 3:
- Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm, cho vào chõ hấp xôi, nấu chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm muối, đường cho vừa ăn. Không nêm quá ngọt vì bạn sẽ dùng kèm với mít đã ngọt sẵn.
Bước 4:
- Mít ăn kèm với xôi thì bạn nên lựa mít chín, múi to, đầy đặn, dùng dao xẻ một đường ở thân múi mít, lấy bỏ hạt mít.
Bước 5:
- Vừng rang chín, giã vừng, thêm muối, đường cho vừa ăn.
- Dừa bào sợi đổ ra bát để riêng.
Bước 6:
- Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.
Bước 7:
- Múi mít sau khi xẻ thì dùng thìa múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa.

Cún Khang
(Bố susu sưu tầm)

4 nhận xét:

  1. Bố susu ơi hấp dẫn thật, nhưng món này không ...nhậu được! Heee! Hy vòng rằng lần sau Bố susu nhớ giới thiệu món nhậu nha!> Chúc cuối tuần bố susu nhậu ngon!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. hihihi, hôm nào đó sẽ cùng bác Ánh nhật một chầu bia nhé::)

      Xóa
  2. Ôi ...xôi mịt lá cẩm chị chưa ăn bao giờ ....nhưng nhìn hình ảnh của em giới thiệu là chị phát thèm rồi ...mà hễ làm thì khó để có thể tìm được nguyên vật liệu để nấu quá ...nhưng chắc chị thử tìm mua và nấu thử xem sao ...cảm ơn Bố susu nhiều hén ...hôm nay em có đề tài mới thật hấp dẫn đó nha !!!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. hihihi, xôi này em cũng chưa từng ăn, đem bài này về blog khi nào có dịp e sẽ thử làm xem nó ngon ntn nhưng chắc chắn ko ăn đc xôi thì cũng ăn đc mít :)

      Xóa