Nói đến ẩm thực Nha Trang, du khách thường nhắc đến bún sứa; bánh canh
chả cá hay những món ăn từ hải sản như tôm, cua, cá mực... Tuy nhiên, sẽ
là thiếu sót nếu bỏ qua món cơm chiên muối ớt xanh tuy bình dị nhưng
khó ai có thể quên được hương vị thơm ngon, cay nồng của nó nếu đã một
lần thưởng thức.
Chỉ với cơm trắng, muối ớt xanh cùng ít tôm chấy là người dân Nha Trang đã tạo nên món ăn ngon miệng hấp dẫn đối với nhiều du khách. Ảnh: Tiêu Phong. |
Cơm chiên muối ớt, cái tên bình dân như chính các thành phần của món
ăn, chỉ có cơm, muối và ớt... Không ai biết món này có từ khi nào. Nhưng
từ lâu, cơm chiên muối ớt là món ăn sáng hoặc món ăn vào lúc xế chiều
quen thuộc của người dân lao động.
Ngày xưa, cơm chiên muối ớt được chế biến khá đơn giản, chỉ là cơm nguội được chiên nóng với ít muối ớt. Ngày nay, món ăn được chế biến cầu kỳ, chăm chút hơn, điều đó thể hiện qua việc lựa chọn nguyên liệu, cách phối hợp các thành phần với nhau...
Ngày xưa, cơm chiên muối ớt được chế biến khá đơn giản, chỉ là cơm nguội được chiên nóng với ít muối ớt. Ngày nay, món ăn được chế biến cầu kỳ, chăm chút hơn, điều đó thể hiện qua việc lựa chọn nguyên liệu, cách phối hợp các thành phần với nhau...
Không sử dụng cơm nguội qua đêm như trước đây, hạt cơm để chế biến món
ăn này phải được nấu từ loại gạo nguyên, không nở. Cơm nấu chín được để
nguội, các hạt cơm đánh tơi ra, không được dính vào nhau. Ớt để chiên
cơm phải là loại ớt xiêm xanh, thân to bằng đầu đũa vừa có vị cay vừa
thơm nồng hấp dẫn. Bên cạnh đó, người Nha Trang đã cho thêm vào đĩa cơm
chiên màu đỏ gạch của tôm chấy để món ăn không đơn điệu và tăng thêm
hương vị thơm ngon khi thưởng thức.
Chế biến món cơm này khá đơn giản, chỉ cần phi thơm hành hoặc tỏi rồi
cho cơm vào đảo đều. Đến khi hạt cơm săn lại thì nêm muối ớt xanh vào
rồi trộn đều cho vừa miệng. Tiếp đến cho tôm chấy, ớt xiêm xanh giã dập
vào, rang đều món ăn thêm ít phút trước khi tắt bếp. Chỉ chừng đó thôi
là đủ để cho du khách có món ăn ngon.
Ớt xiêm xanh vừa cay vừa nồng là thành phần tạo nên sự hấp dẫn cho món cơm chiên quê này. Ảnh: Tiêu Phong. |
Không cao sang, không cầu kỳ, rất đơn giản và bình dị nhưng chính nhờ
cái vị thơm nồng, khiến thực khách phải xuýt xoa mỗi khi thưởng thức đã
đưa món ăn nhà quê này đứng ngang hàng với những món ăn đắt tiền khác
trong danh sách ẩm thực phố Biển. Nếu có dịp ghé đến thành phố ven biển
miền Trung này, bạn đừng quên thưởng thức món cơm chiên muối ớt xanh độc
đáo.
Tiêu Phong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét