Quán cháo cá lóc có không ít trên khắp mảnh đất miền Tây nên việc ăn
một tô cháo cũng dễ dàng. Thế mà sau khi đã ăn được tô cháo ngon trên
đất Mỹ Tho, lần sau tôi phải vòng lại để thưởng thức thêm lần nữa cho đã
nghiền.
Quán cháo cá nằm trên phố dễ chạy xe qua vì biển hiệu bé tí nhưng được người dân ưa chuộng nên đông khách. Tôi len lỏi rồi cũng kiếm được một chỗ ngồi trong góc. Trên kệ quán hấp dẫn với cả chục con cá lóc (hay cá quả) được chia phần đầu, phần thân cùng rau xanh, thì là, rau đắng. Đang phân vân nhòm xung quanh xem gọi thế nào thì thấy chủ quán bưng ra một đĩa đầu cá nóng hổi với đủ các loại rau ngon. Tôi xin ngay một đĩa giống bàn bên cạnh.Đĩa đầu cá hấp với thì là, rau đắng cùng hai tô cháo được bưng ra thật hấp dẫn. Nguyên liệu chính là cá lóc đồng, chọn con thật to, làm sạch, ướp gia vị, hấp chín, lọc hết xương, lột da tách thịt cá ra riêng đĩa. Rau đắng đất mọc tự nhiên trong vườn nhà. Cháo được nấu bằng gạo tẻ nở bung hết hạt, ninh thật kỹ.
Tô cháo gồm thịt cá lóc, chút nấm rơm, một ít tương, lạc, giá, rắc một ít tiêu, hành, rau thơm thái nhỏ, ít gừng tươi, ớt, ít chanh. Tô cháo bê ra kèm thêm đĩa rau đắng để ai muốn ăn thêm thì dùng. Cháo cá có thể dùng kèm nước mắm, chút tiêu và ớt để chấm cá, giúp tăng thêm vị ngon ngọt của miếng thịt cá lóc.
Cửa hàng cháo bán từ khoảng 15h chiều đến tối muộn. Nhiều người đến mua
mang về. Những vị khách ưa nhậu với món đầu cá hấp, thêm chai rượu nút
lá chuối là đủ nhâm nhi cả buổi tối. Cháo cá lóc rau đắng ấm lòng du
khách khi đêm về.
Cháo cá lóc rau đắng dân dã của mảnh đất miền Tây Nam Bộ. |
Quán cháo cá nằm trên phố dễ chạy xe qua vì biển hiệu bé tí nhưng được người dân ưa chuộng nên đông khách. Tôi len lỏi rồi cũng kiếm được một chỗ ngồi trong góc. Trên kệ quán hấp dẫn với cả chục con cá lóc (hay cá quả) được chia phần đầu, phần thân cùng rau xanh, thì là, rau đắng. Đang phân vân nhòm xung quanh xem gọi thế nào thì thấy chủ quán bưng ra một đĩa đầu cá nóng hổi với đủ các loại rau ngon. Tôi xin ngay một đĩa giống bàn bên cạnh.Đĩa đầu cá hấp với thì là, rau đắng cùng hai tô cháo được bưng ra thật hấp dẫn. Nguyên liệu chính là cá lóc đồng, chọn con thật to, làm sạch, ướp gia vị, hấp chín, lọc hết xương, lột da tách thịt cá ra riêng đĩa. Rau đắng đất mọc tự nhiên trong vườn nhà. Cháo được nấu bằng gạo tẻ nở bung hết hạt, ninh thật kỹ.
Tô cháo gồm thịt cá lóc, chút nấm rơm, một ít tương, lạc, giá, rắc một ít tiêu, hành, rau thơm thái nhỏ, ít gừng tươi, ớt, ít chanh. Tô cháo bê ra kèm thêm đĩa rau đắng để ai muốn ăn thêm thì dùng. Cháo cá có thể dùng kèm nước mắm, chút tiêu và ớt để chấm cá, giúp tăng thêm vị ngon ngọt của miếng thịt cá lóc.
Rau đắng hình dáng hơi giống rau ngổ nhưng nhỏ hơn và không phải ai
cũng ăn được vì vị đắng. Nhưng với người biết ăn rất dễ trở thành thích,
bởi sau vị đắng đến cuống họng lại có vị ngọt. Món rau đắng giúp tô
cháo cá thêm đậm đà, ngon miệng. Ăn cháo cá lóc phải có rau đắng mới
đúng vị.
Món ăn dân dã, đơn giản với những thực phẩm sẵn có khắp mọi phiên chợ
miền Tây. Bát cháo ngon, nóng còn có khả năng giải cảm rất tốt. Tôi xuýt
xoa từng thìa cháo ngon, vừa ăn vừa thưởng thức món đầu cá lóc ngon
không kém.Hai tô cháo cùng gói cuốn và đầu cá hấp giá 65.000 đồng. |
Bài và ảnh: Lam Linh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét