Mùa mưa ở Huế thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng chạp, bắt đầu bằng
những cơn dông đầu thu ồn ào đến những cơn mưa dầm dai dẳng, lạnh buốt
xuyên suốt mùa đông. Những hàng cây rợp
bóng, xanh um của mùa hè giờ chỉ còn cành lá khẳng khiu, trơ trụi, xác
xơ trong gió đông lạnh lẽo. Con phố nhỏ từng đông vui vào ngày nắng ráo,
nay đìu hiu buồn bã, hầu như đóng cửa suốt ngày. Cả thành phố ẩn mình
trong mùa đông buốt giá như những con chim trú đông.
Chè bưởi và chè cốm khoai môn. |
Thỉnh thoảng có công việc gì đó, người
ta mới chịu khó đi lại trong cái thời tiết khắc nghiệt này. Học sinh,
sinh viên thì ngày hai buổi bắt buộc phải đến giảng đường cho dù thời
tiết có tồi tệ đến đâu. Học trò buổi sáng băng qua cầu Phú Xuân để đến
trường trong cái giá lạnh, ướt át thấm đẫm áo quần, chiều mới về. Các
buổi chiều tan học, sinh viên học sinh từng tốp hay sà vào quán chè
nóng dọc đường về nhà. Mùi thơm ấm nồng của đủ thứ chè bốc lên, bạn khó
mà kiềm lòng. Nhìn những nồi chè bốc khói, sôi đều trên các bếp lửa thật
quyến rũ.
Có đủ loại chè cho bạn chọn lựa, như lục tàu xá, chè đậu đỏ, đậu ván
đặc, chè môn, đậu xanh đánh, chè bắp, chè chuối… Chè được múc vào chén
sành, trên chan nước cốt dừa sóng sánh và rải một ít đậu phụng (lạc)
rang.
Vị ngọt đậm xen lẫn béo của nước cốt dừa, bùi của hạt đậu bở tơi đã
đánh thức tất cả giác quan của con người đang bị cái lạnh làm cho tê
cóng. Vừa ăn vừa chuyện trò rôm rả, có khi thưởng thức đến vài ba chén,
đến chiều về bạn lơ luôn bữa ăn tối.
Thích nhất là món chè đậu ván đặc. Cách nấu của nó rất công phu, phải
là người khéo léo mới có thể nấu được chén chè trong suốt, đậu nguyên
hạt nhưng mềm thau khi bỏ vào miệng là tan ngay, vừa thơm vừa bùi, ăn
một lần nhớ mãi.
Bất cứ đâu trong thành phố Huế bạn đều có thể thưởng thức một bát chè yêu thích. |
Thỉnh thoảng mới có chè môn sáp vàng,
một đặc sản của Huế. Đó là giống môn rất quý chỉ có một vài tháng trong
năm, nấu chè với nếp thì dẻo và thơm. Chè bắp có vị ngọt thanh của thứ
bắp non còn ngậm sữa mới hái từ bãi về. Chè
khoai tía nước cốt dừa với màu sắc đẹp, hương vị thơm mát. Chè hột sen
bọc nhãn lồng thường dùng trong những dịp lễ lạt, hội hè, có cái vị
thanh tao của đường phèn, vị thơm ngát của giống nhãn quý, vị dẻo bùi
của hột sen hồ Tịnh Tâm.
Bây giờ người ta ít ăn ngọt nên người
nấu chè phải giảm lượng đường, nhưng vẫn giữ nguyên hương vị truyền
thống của món ăn này. Mỗi lần nhớ về quê, tôi lại hình dung đủ món ăn. Tôi
không bao giờ quên những buổi tụ họp rôm rả bên ly chè nóng. Không khí
ấm áp của quán chè cộng với niềm vui họp mặt đã xua tan cái giá lạnh,
ướt át của trời đất và ước mong mùa xuân ấm áp sắp tràn về.
Phan Hàn Linh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét