Nhìn con rươi ngọ nguậy trong chậu, mấy ai dám nghĩ giống “giun” này
lại có thể làm nên món ngon trứ danh được người dân Bắc mê mẩn. Quanh
năm chỉ có một mùa rươi, cũng là vào mùa quýt, gia vị không thể thiếu
khi làm món rươi. Mùa rươi sinh sản vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm
lịch (tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng 5). Rươi còn khỏe có màu xanh
nhạt. Rươi chưa chết, mùi không tanh lắm, nhưng khi làm thì có mùi tanh
khó chịu, bởi thế, vỏ quýt chính là phương thuốc trị mùi này.
Rươi bán ngoài chợ đúng mùa tươi rói.
Nguyên liệu làm chả rươi bao gồm rươi, thịt lợn xay nhuyễn, trứng gà, vỏ quýt, hành hoa, thì là, một chút ớt tươi giã nhỏ chủ yếu lấy mùi chứ không để quá cay. Gia vị khi ăn có hạt tiêu bột, nước mắm pha chanh, ớt. Rươi làm chả, làm nem, ăn chơi chứ không kèm với bún hay gì khác. Rươi vừa rán, béo ngậy, thơm mùi thì là, đắng đắng vỏ quýt, cay nhẹ, tuyệt ngon, là món ăn hảo hạng của những ngày cuối thu xứ Bắc.
Làm món rươi, không thể thiếu vỏ quýt, thì là và trứng gà.
Rươi bán quanh năm là rươi để tủ lạnh, trữ dùng dần nên không ngon. Mùa rươi chỉ kéo dài hai, ba tuần rồi hết. Bởi thế, tranh thủ vào mùa, mọi người lại rủ nhau đi ăn rươi tươi ngon. Nhanh chân đi ăn, kẻo hết mùa lại phải đợi đến sang năm. Ở Ô Quan Chưởng hay các chợ giờ đều đang có bán.
Miếng chả rươi thơm ngon, đậm vị khó quên.
Rươi bán ngoài chợ đúng mùa tươi rói.
Nguyên liệu làm chả rươi bao gồm rươi, thịt lợn xay nhuyễn, trứng gà, vỏ quýt, hành hoa, thì là, một chút ớt tươi giã nhỏ chủ yếu lấy mùi chứ không để quá cay. Gia vị khi ăn có hạt tiêu bột, nước mắm pha chanh, ớt. Rươi làm chả, làm nem, ăn chơi chứ không kèm với bún hay gì khác. Rươi vừa rán, béo ngậy, thơm mùi thì là, đắng đắng vỏ quýt, cay nhẹ, tuyệt ngon, là món ăn hảo hạng của những ngày cuối thu xứ Bắc.
Làm món rươi, không thể thiếu vỏ quýt, thì là và trứng gà.
Rươi bán quanh năm là rươi để tủ lạnh, trữ dùng dần nên không ngon. Mùa rươi chỉ kéo dài hai, ba tuần rồi hết. Bởi thế, tranh thủ vào mùa, mọi người lại rủ nhau đi ăn rươi tươi ngon. Nhanh chân đi ăn, kẻo hết mùa lại phải đợi đến sang năm. Ở Ô Quan Chưởng hay các chợ giờ đều đang có bán.
Miếng chả rươi thơm ngon, đậm vị khó quên.
Bài và ảnh: Lam Linh
(Bố susu sưu tầm)
(Bố susu sưu tầm)
Một số thông tin vá hình ảnh về món rươi đặc biệt này
Rươi được ví như quà tặng của miền biển cho những người sành ăn. |
Thời điểm này đang là giữa mùa rươi nên bạn có thể thoải mái thưởng thức các món ăn khác nhau từ rươi rất dễ dàng |
Loại động vật thân mềm này nếu nhìn qua thì rất rợn người nhưng khi chế biến thành món ăn lại trở thành đặc sản ngon khó cưỡng. |
Nổi tiếng nhất phải nhắc tới chả rươi |
Rươi được giã ra và đánh đều với trứng, thịt nạc vai, hành, thìa là, vỏ quýt thái chỉ, nêm nước mắm, mì chính, hạt tiêu sau đó đem rán vàng. |
Miếng chả rươi vừa bùi vừa ngọt, thơm mùi vỏ quýt, thìa là, hạt tiêu, nóng hôi hổi |
Cũng với những nguyên liệu của chả rươi bạn có thể không rán mà đem hấp cách thủy để có món rươi hấp, ngon không kém. |
Mắm rươi thường được dùng để làm nước chấm ăn kèm với thịt ba chỉ luộc thái mỏng, thêm vài lát gừng, khế chua, dứa, chuối xanh. |
Hương vị tổng hòa, có cả ngọt, bùi, thơm ngậy... tỏa trong vòm miệng, tê tê nơi đầu lưỡi sẽ khiến người ăn thấy cái vị rất riêng của loại mắm này. |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét