Thứ Tư, 23 tháng 10, 2013

Chả rươi đúng mùa thơm ngon

Miếng chả rán vàng thơm lừng, thêm ít rau xanh, lát ớt, chấm với nước mắm pha nhạt, thế mà sao nức lòng người đến thế.
Nhìn con rươi ngọ nguậy trong chậu, mấy ai dám nghĩ giống “giun” này lại có thể làm nên món ngon trứ danh được người dân Bắc mê mẩn. Quanh năm chỉ có một mùa rươi, cũng là vào mùa quýt, gia vị không thể thiếu khi làm món rươi. Mùa rươi sinh sản vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch (tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng 5). Rươi còn khỏe có màu xanh nhạt. Rươi chưa chết, mùi không tanh lắm, nhưng khi làm thì có mùi tanh khó chịu, bởi thế, vỏ quýt chính là phương thuốc trị mùi này.
 Rươi bán ngoài chợ đúng mùa tươi rói. 

Nguyên liệu làm chả rươi bao gồm rươi, thịt lợn xay nhuyễn, trứng gà, vỏ quýt, hành hoa, thì là, một chút ớt tươi giã nhỏ chủ yếu lấy mùi chứ không để quá cay. Gia vị khi ăn có hạt tiêu bột, nước mắm pha chanh, ớt. Rươi làm chả, làm nem, ăn chơi chứ không kèm với bún hay gì khác. Rươi vừa rán, béo ngậy, thơm mùi thì là, đắng đắng vỏ quýt, cay nhẹ, tuyệt ngon, là món ăn hảo hạng của những ngày cuối thu xứ Bắc.
 Làm món rươi, không thể thiếu vỏ quýt, thì là và trứng gà.
Rươi bán quanh năm là rươi để tủ lạnh, trữ dùng dần nên không ngon. Mùa rươi chỉ kéo dài hai, ba tuần rồi hết. Bởi thế, tranh thủ vào mùa, mọi người lại rủ nhau đi ăn rươi tươi ngon. Nhanh chân đi ăn, kẻo hết mùa lại phải đợi đến sang năm. Ở Ô Quan Chưởng hay các chợ giờ đều đang có bán.
 Miếng chả rươi thơm ngon, đậm vị khó quên.

Bài và ảnh: Lam Linh
(Bố susu sưu tầm) 

 Một số thông tin vá hình ảnh về món rươi đặc biệt này
Rươi được ví như quà tặng của miền biển cho những người sành ăn. 

Thời điểm này đang là giữa mùa rươi nên bạn có thể thoải mái thưởng thức các món ăn khác nhau từ rươi rất dễ dàng

Loại động vật thân mềm này nếu nhìn qua thì rất rợn người nhưng khi chế biến thành món ăn lại trở thành đặc sản ngon khó cưỡng.

 Nổi tiếng nhất phải nhắc tới chả rươi

Rươi được giã ra và đánh đều với trứng, thịt nạc vai, hành, thìa là, vỏ quýt thái chỉ, nêm nước mắm, mì chính, hạt tiêu sau đó đem rán vàng. 

Miếng chả rươi vừa bùi vừa ngọt, thơm mùi vỏ quýt, thìa là, hạt tiêu, nóng hôi hổi

Cũng với những nguyên liệu của chả rươi bạn có thể không rán mà đem hấp cách thủy để có món rươi hấp, ngon không kém.

Hay trổ tài khéo tay với món nem rươi cầu kỳ và cực kỳ ngon miệng. Những cuộn nem rươi thơm ngon, nóng giòn, tỏa khói nghi ngút, khiến ai cũng háo hức muốn được thưởng thức, để cảm nhận cái ngậy ngậy, béo béo của rươi, cái thơm thơm của các loại rau gia vị, cái dai dai của miến, mộc nhĩ.

Rươi xào củ niễng đã trở thành một món đặc sản hấp dẫn những thực khách sành ăn mỗi độ rươi về. Sự hòa quyện của rươi xào củ niễng luôn đem lại cho những người thưởng thức những dư vị đặc biệt, khó quên.

Mắm rươi thường được dùng để làm nước chấm ăn kèm với thịt ba chỉ luộc thái mỏng, thêm vài lát gừng, khế chua, dứa, chuối xanh.

Hương vị tổng hòa, có cả ngọt, bùi, thơm ngậy... tỏa trong vòm miệng, tê tê nơi đầu lưỡi sẽ khiến người ăn thấy cái vị rất riêng của loại mắm này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét