Sò được để nguyên con và nướng chín trên bếp than hồng. Ảnh: Huấn Phan. |
Sò cổ đại là một loài hải sản còn tương đối xa lạ với những tín đồ nghiền các món ăn từ nghêu, sò, ốc, hến... Tuy nhiên, đối với người dân ở đảo Phú Quý thì đây là một quà tặng của biển cả dành cho người dân trên đảo. Mặc dù có bề ngoài xù xì xấu xí chẳng khác gì một cục đá, nặng khoảng 1kg nhưng ai đã một lần được ăn thử thịt sò cổ đại nướng sẽ khó có thể quên được hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của nó.
Theo những người dân trên đảo, sở dĩ sò có tên gọi là cổ đại vì đây là
loại có từ rất lâu đời nhưng không ai ăn. Chỉ đến những năm gần đây, khi
người dân đảo tò mò nướng ăn thử mới biết được sự ngon miệng của thịt
bên trong. Sò thường sống sâu dưới mặt nước, trong các ghềnh đá, nên
muốn bắt sò, người dân đảo thường phải lặn sâu, đục đá mới lấy được sò.
Đặc biệt, ở đâu có ốc tai tượng là sẽ có loại sò cổ đại này sống bên cạnh.
Tuy có trọng lượng lớn, nhưng thịt sò rất ít, khoảng bằng 1/10 trọng lượng của vỏ sò. Sò cổ đại thường được chế biến đơn giản nhất bằng cách nướng, ngoài ra người dân đảo cũng thường nấu cháo hoặc xào với rau muống cũng rất ngon miệng. Do sống sâu dưới bề mặt nước, sò không có bùn đất nên người dân đảo thường không mất nhiều thời gian để ngâm hay rửa sò. Sò bắt về còn tươi nguyên, được rửa sơ qua với nước sạch, để ráo rồi đặt lên nướng trên bếp than hồng. Khi sò há miệng là bắt đầu chín, dùng kẹp tách đôi vỏ sò, rồi cắt thịt sò từng phần nhỏ. Tùy theo ý thích mà bạn có thể nướng sò với phô mai, bơ, mỡ hành hoặc sa tế.
Thịt sò nướng chín tỏa hương thơm nức thật hấo dẫn. Ảnh: Huấn Phan. |
Tuy có trọng lượng lớn, nhưng thịt sò rất ít, khoảng bằng 1/10 trọng lượng của vỏ sò. Sò cổ đại thường được chế biến đơn giản nhất bằng cách nướng, ngoài ra người dân đảo cũng thường nấu cháo hoặc xào với rau muống cũng rất ngon miệng. Do sống sâu dưới bề mặt nước, sò không có bùn đất nên người dân đảo thường không mất nhiều thời gian để ngâm hay rửa sò. Sò bắt về còn tươi nguyên, được rửa sơ qua với nước sạch, để ráo rồi đặt lên nướng trên bếp than hồng. Khi sò há miệng là bắt đầu chín, dùng kẹp tách đôi vỏ sò, rồi cắt thịt sò từng phần nhỏ. Tùy theo ý thích mà bạn có thể nướng sò với phô mai, bơ, mỡ hành hoặc sa tế.
Các nguyên liệu được cho lên bề mặt thịt, khi món ăn tỏa hưởng thơm nức
tức là bạn có thể lấy khỏi bếp và thưởng thức với các loại nước chấm.
Nếu lần đầu tiên ăn thử thịt sò cổ đại, thực khách sẽ cảm nhận được cái
giòn dai, đậm đà gia vị, khi ăn xong vẫn còn vị ngọt thanh lưu lại trong
cổ rất dễ chịu. Không chỉ là món ăn lạ và ngon miệng, theo người dân
trên đảo, thịt sò còn có tác dụng an thần rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài nướng, sò còn được dùng để nấu cháo hoặc xào với rau muống. Ảnh: Huấn Phan. |
Ở Sài Gòn, bạn có thể tìm thấy món sò lạ lùng này tại quán ốc Xinh -
002 lô B5 chung cư phường 3, Khánh Hội, quận 4, TP HCM. Quán bán từ 11h
đến 23h hằng ngày. Mỗi con sò cổ đại có giá 38.000 đồng.
Huấn Phan
(Bố susu sư tầm)
(Bố susu sư tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét