Tuyệt
nhất nếu bạn dành cho Sa Đéc hai ngày để thong dong ngắm cảnh và cảm
nhận cuộc sống của người dân nơi đây. Nhưng nếu chỉ có một ngày tại
thành phố xinh đẹp này, bạn hãy đừng bỏ qua những điểm đến dưới đây.
1.Làng hoa Sa Đéc
Làng
hoa Sa Đéc - một trong những làng hoa lớn nhất Việt Nam và có bề dày
lịch sử hơn 100 năm. Làng hoa có diện tích trên 250ha với gần 2.000 hộ
làm nghề. Ở đây có tới 1.000 chủng loại hoa. Nhờ sự khéo léo của người
trồng hoa và khí hậu thích hợp, hoa Sa Đéc đẹp có tiếng và được xuất đi
các tỉnh thành và cả sang Lào, Campuchia và Trung Quốc.
Hàng năm, đến dịp tết âm lịch, làng hoa là một điểm đến yêu thích của rất nhiều khách du lịch. Họ đến đây để ngắm muôn vàn loại hoa khoe sắc đón xuân về.
Nghề chơi hoa kiểng truyền thống nổi tiếng của ông Tư Tôn đến nay đã trải qua 3 đời gia truyền. Ngoài ông Tư Tôn, làng hoa kiểng Tân Qui Đông còn có nhiều nghệ nhân nổi tiếng khác như ông Văn Phép,Tống Văn Huệ, Mười Cấn, Năm Sắm, Hai Hương ... Ngày nay, các nhà vườn ở đây luôn được bổ sung chủng loại hoa sưu tập từ Đà Lạt và các nước trong khu vực.
Ngoài ngôi nhà cổ này ra, Sa Đéc còn nhiều công trình và nhà ở xây từ thời xưa như những ngôi chùa của người Hoa.
Chùa có diện tích trên 1.000 m2 và là một cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng người Hoa ở Sa Đéc.
Bánh hủ tiếu Sa Đéc sợi vừa phải, mềm mà không bở, không dai, vị không chua, thơm mùi gạo mới, trắng tươi màu sữa. Chính bánh làm nên thương hiệu của hủ tiếu Sa Đéc. Nước lèo được nấu công phu với xương heo, phải thăm chừng độ lửa, phải biết hớt bọt mới trong và tỏa thơm hương vị, cũng là một bí quyết.
Làng
hoa có các loại cây kiểng quí hiếm, tuổi thọ hàng trăm năm nhưng cũng
có những loại cây rất bình dị như: khế, cau, sung, si, mai... qua bàn
tay khéo léo, cần mẫn, tài hoa của các nghệ nhân đã trở thành những cây
kiểng quí, có hình dáng đẹp, lạ. Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ được
khoảng 50 giống hoa hồng lạ và quý hiếm.
Hàng năm, đến dịp tết âm lịch, làng hoa là một điểm đến yêu thích của rất nhiều khách du lịch. Họ đến đây để ngắm muôn vàn loại hoa khoe sắc đón xuân về.
2.Vườn hồng Sa Đéc
Vườn
Hồng - một trong những vườn hoa kiểng nổi tiếng ở Sa Đéc của nghệ nhân
Tư Tôn. Vườn hồng đầy đủ các loài cây kiểng quí hiếm, tuổi thọ hàng trăm
năm. Có những loại cây rất bình dị gần gũi với đời sống người lao động
như: khế, me, cau, bùm sụm, sung, si, kim quýt, huỳnh mai, bạch mai, ...
qua bàn tay khéo léo, cần mẫn, tài hòa, với tâm hồn nghệ sỹ của nghệ
nhân đã trở thành những cây kiểng quí hiếm có hình dáng đẹp, lạ, đủ hình
thể, với muôn vàn tên gọi lạ lùng như xuy phong chiếu thủy, chiết chi,
dã thú, bát tiên, bát hải ...
Nghề chơi hoa kiểng truyền thống nổi tiếng của ông Tư Tôn đến nay đã trải qua 3 đời gia truyền. Ngoài ông Tư Tôn, làng hoa kiểng Tân Qui Đông còn có nhiều nghệ nhân nổi tiếng khác như ông Văn Phép,Tống Văn Huệ, Mười Cấn, Năm Sắm, Hai Hương ... Ngày nay, các nhà vườn ở đây luôn được bổ sung chủng loại hoa sưu tập từ Đà Lạt và các nước trong khu vực.
3. Nhà cổ và nơi ở của “Người tình”
Một
trong những điểm hút khách du lịch của Sa Đéc chính là nhà cổ nằm cạnh
dòng sông Mekong thơ mộng của ông Huỳnh Thuỷ Lê – một đại điền chủ của
vùng đất Sa Đéc xưa. Ông cũng chính là chàng công tử nhân vật chính
trong tiểu thuyết “Người tình” của nữ văn sỹ Pháp nổi tiếng Marguerite
Duras. Tiểu thuyết được coi là chuyện tình có thật của văn sỹ thời thiếu
nữ.
Ngoài ngôi nhà cổ này ra, Sa Đéc còn nhiều công trình và nhà ở xây từ thời xưa như những ngôi chùa của người Hoa.
4.Chùa Bà
Chùa
Bà là một ngôi chùa cổ kính, được cộng đồng người Hoa ở đây xây dựng từ
năm 1867 để làm nơi thờ cúng và dùng cho việc sinh hoạt cộng đồng ở địa
phương.
Chùa có diện tích trên 1.000 m2 và là một cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng người Hoa ở Sa Đéc.
5.Hủ tiếu
Sau khi thưởng ngoạn vẻ đẹp của các danh thắng trên, bạn hãy thưởng thức một đặc sản của Sa Đéc – hủ tiếu.
Có 3 thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng nhất ở các tỉnh phía Nam, đó là: hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang và hủ tiếu Sa Đéc.
Có 3 thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng nhất ở các tỉnh phía Nam, đó là: hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang và hủ tiếu Sa Đéc.
Bánh hủ tiếu Sa Đéc sợi vừa phải, mềm mà không bở, không dai, vị không chua, thơm mùi gạo mới, trắng tươi màu sữa. Chính bánh làm nên thương hiệu của hủ tiếu Sa Đéc. Nước lèo được nấu công phu với xương heo, phải thăm chừng độ lửa, phải biết hớt bọt mới trong và tỏa thơm hương vị, cũng là một bí quyết.
Aya (Depplus.vn/MASK)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét