Đến Kon Tum mà chưa ăn gỏi lá thì coi như chưa đến. Quả
đúng như tên gọi, món gỏi lá này toàn… lá. Chỉ một món ăn mà bày kín
mâm, bởi gỏi lá “đúng chất” có tới 40-50 loại, từ các loại rau quen
thuộc như: lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, hành, rau húng…
đến các loại lá ít xuất hiện trong bữa ăn như: lá xoài, lá ổi, lá chua,
lá chùm ruột, ngũ gia bì… và rất nhiều loại lá là riêng biệt của Tây
Nguyên mà tôi không biết hết tên.
Giữa “mâm lá” là đĩa thức ăn ăn kèm. Thịt ba chỉ luộc, thái mỏng sao
cho mỡ và thịt vừa đủ, không quá ngấy. Vài lát cá chép, tôm luộc, bì
lợn. Đặc biệt có thêm đĩa tiêu nguyên hạt, muối hạt.
Món gỏi lá có thể mua mang đi đường cho buổi dã ngoại. |
Thứ đặc biệt và kỳ công nhất của món gỏi lá này là nước chấm, mới nhìn
qua như cháo đặc có màu vàng nghệ. Gạo nếp lên men, có mùi thơm dậy thì
đem ủ với tôm khô, thị ba chỉ, sau đó xay nhuyễn. Chảo dầu nóng trên
bếp, phi hành khô thật thơm rồi cho hỗn hợp trên vào, cho thêm mẻ, sa
tế, gia vị và đảo đều tay, đun lửa liu riu. Thứ gia vị này không được
nếm, mà người nấu phải dựa vào mùi bốc lên để biết được rằng, tất cả các
thứ trong chảo đã chín đến độ, tạo được mùi vị thơm ngon nhất để múc ra
bát.
Thưởng thức món này cũng cần có kiểu cách, không vội vã “vơ” hết các lá
mà phải theo đúng quy trình. Trước tiên lấy lá cải hoặc lá mơ làm lá
cuốn, sau đó cho thêm lá chua và vài lá khác tùy lựa chọn của người ăn,
cuốn thành cái phễu nhỏ, bỏ miếng thịt ba chỉ, tôm, bì lợn… vào trong
“phễu”, nhất định phải cho thêm hạt tiêu và hạt muối, một chút nước
chấm. Mỗi lần cuốn lá là những loại lá khác nhau, tạo nên những hương vị
khác nhau, khi thì chua chua lá xoài, khi thì bùi bùi lá sung, chan
chát lá ổi.
Vị đậm đà của tôm và thịt, vị cay nồng của hạt tiêu hay chua nhè
nhẹ của thứ nước chấm đặc biệt tan dần giữa chất thanh mát của các loại
rau, khiến người ăn có được cảm nhận thực sự khó quên. Chỉ có ở Kon Tum,
nơi dòng Dak Bla trong xanh uốn mình dưới chân núi Ngọc Lĩnh hùng vĩ,
mới thấy hết cái vị rất riêng biệt, rất cao nguyên của món ăn thú vị
này.
Gói lá Kon Tum là một trong 10 đặc sản được công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á lần 2. |
Bài và ảnh: Thanh Tuyết
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét