- 800g ghẹ hoặc có thể dùng cua
- 200g nấm rơm hay nấm bào ngư
- 10 quả trứng cút
- Muối, màu dầu điều, hành lá, nước mắm, đường, hạt nêm
- Sợi bánh canh, có thể dùng sợi bánh canh bột mỳ hay bột lọc, có thể mua sẵn hoặc làm tại nhà, theo cách hướng dẫn ở đây.
- 200g nấm rơm hay nấm bào ngư
- 10 quả trứng cút
- Muối, màu dầu điều, hành lá, nước mắm, đường, hạt nêm
- Sợi bánh canh, có thể dùng sợi bánh canh bột mỳ hay bột lọc, có thể mua sẵn hoặc làm tại nhà, theo cách hướng dẫn ở đây.
Cách làm:
Bước 1:
- Ghẹ tươi rửa sạch, tách lấy
phần trứng ghẹ để vào bát riêng vắt vào vài giọt chanh để khử mùi tanh,
phần thịt ghẹ bỏ yếm để vào bát riêng.
|
|
Bước 2:
- Nấm bào ngư cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.
|
|
Bước 3:
- Trứng cút rửa sạch, luộc chín, bóc bỏ vỏ.
|
|
Bước 4:
- Đun nóng hai thìa nhỏ màu
dầu điều, phi hành thơm, cho phần trứng ghẹ vào xào, xào khoảng 2 phút
thì cho tiếp ghẹ vào xào cùng, rưới vào một ít nước mắm.
|
|
Bước 5:
- Đậy kín nắp nồi, đun từ 6 đến 8 phút, đun lửa nhỏ, tiếp theo đổ vào nồi ghẹ từ hai đến ba bát con nước lọc, đun sôi.
|
|
Bước 6:
- Dùng bếp khác, đặt nồi nhỏ lên bếp, phi hành thơm, cho nấm vào xào thơm, nêm nửa thìa nhỏ muối, một ít đường.
|
|
Bước 7:
- Cho tiếp trứng cút vào xào cùng cho thấm, khi đun thì nấm sẽ ra nước, đun khoảng thêm 6 đến 10 phút thì tắt bếp.
|
|
Bước 8:
- Phần nồi nước dùng ghẹ, sau khi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì cho phần nấm đã đun ở bước 7 vào đun cùng.
|
|
Bước 9:
- Đun nồi nước sôi, cho sợi
bánh canh mua sẵn vào chần sơ đến khi sợi bánh canh chín mềm vừa ý thì
vớt ra rổ và xả lại dưới vòi nước lạnh để không bị dính chùm.
|
|
Bước 10:
- Khi dùng cho bánh canh vào
bát lớn, gắp vào một đến hai con ghẹ, thêm nấm, trứng cút và chan nước
dùng, bên trên thêm hành lá thái nhỏ vào. Có thể dùng kèm với nước mắm
ớt.
|
Cún Khang
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét