Chính vì thế, khi du lịch, nhất thiết bạn phải ghé qua Nha Trang và thưởng thức các món đặc sản nơi này.
Một trong những món không thể bỏ qua đầu tiên là:
1. Bánh canh chả cá Nha Trang: Có 2 loại chả cá: hấp và chiên. Người thích ăn chả chiên thì cho rằng nó dậy mùi thơm đặ biệt, người thích ăn chả hấp lại nghiện vị ngọt của nó. Nhưng dù là món nào thì những miếng chả luôn dai, mềm, ngọt và sẽ đậm đà hơn khi bạn chấm thêm một chút nước mắm tỏi ớt đậm đặc. Miếng chả là nguyên liệu chính của bánh canh hay bún cá. Sau khi đã lọc hết thịt, xương cá được dùng để ninh lấy nước, làm nên vị ngọt đặc trưng. Nếu bạn ăn bún cá, trước khi ăn đừng quên cho thêm vào ít hành tây, cà chua và hãy ăn kèm với rau sống.
2. Bánh căn Nha Trang: Một món ăn mà hầu như người nha Trang nào xa quê đều vẫn nhớ.
Nha Trang là thành phố biển nên nhắc tới Nha Trang chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới các món hải sản tươi ngon nổi tiếng nhưng nếu là người Nha Trang chắc hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi rầng khi ly hương xa xứ thì món ăn mà người Nha Trang nhớ nhất không phải là những món sơn hào hải vị cao sang mà chính là món bánh căn – món ăn giản dị và mộc mạc như con người nơi đây vậy.
Bánh căn nguyên liệu chính làm từ bột gạo, bánh được làm từ khuôn đất sét làm bánh khọt của người miền nam. Trước tiên người làm bánh sẽ làm bột bánh căn bằng cách hòa bột vào với nước,có thể cho thêm trứng gà hoặc trứng cút vao khuôn và đậy nắp lại chò bánh chín thì vớt ra.bánh được bán theo cặp.thoạt đầu nhìn bánh căn và bánh khọt rất giống nhau nhưng bánh căn lại không dùng dầu, không ngậy và giòn như bánh khọt.
3. Yến sào: ở Nha
Trang, Yến là một trong những đặc sản nổi tiếng chất lượng và bổ dưỡng,
vùng đất này là nơi cư ngụ cả hàng ngàn con chim yến về đây làm tổ. Khi
đi du lịch, bạn nên ghé qua vài nơi mua về làm quà cho gia đình hoặc
người thân. Nhưng vì sự nổi tiếng của Yến Sào Nha Trang cũng như sự đắt
đỏ của nó (8 triệu 100g) nên nhiều Yến giả được làm bày bán lừa du
khách. Nên đừng ham rẻ hoặc không rõ nguồn gốc mà mua.
4. Gỏi ốc: Ốc Giác là loại hải sản khá quen thuộc của người dân vùng biển miền Trung, đặc biệt là ở Phan Thiết. Một con lớn trung bình từ 1,5 đến 2 kg. Từ ốc Giác người dân ở đây chế biến ra nhiều món ăn, đơn giản nhất là món ốc giác luộc.
Thịt ốc được cạo rửa sạch cho hết chất nhờn, mang luộc chín rồi xắt mỏng chấm nước mắm gừng, tỏi ớt pha sắn rất ngon.Hấp dẫn hơn là món gỏi ốc giác. Luộc chín ốc rồi xắt sợi, cùng với thịt ba chỉ hoặc thịt lợn nọng (phần cổ) cũng luộc chín, xắt sợi. Đu đủ sống bào mỏng, rau răm xắt nhỏ, hành tây, đậu phộng rang, hành phi… nước mắm, tỏi, ớt, chua, ngọt.
Trộn đu đủ, rau răm, hành tây và ốc, thịt luộc, rưới nước giấm đường pha lẫn với nhau rắc đậu phộng và hành phi lên. Ăn kèm với bánh tráng .Ốc giác mới đánh bắt lên bờ là ốc tươi, thịt ốc tiết ra chất nhờn thì thịt sẽ ngon ngọt hơn tự nhiên. Còn ốc khô ráo là ốc đánh bắt đã lâu ngày, thịt có mùi hôi.
5. Bánh xèo mực: Chỉ có bán tại quán vỉa hè của chị Huỳnh Thị Bảy, toạ lạc suốt 25 năm nay ở góc ngã ba Lê Thành Phương -Trần Quý Cáp (TP Nha Trang). Từ tháng 2-8 Âm lịch hàng năm, ngư dân đánh mực mành chong từ tối, sáng ra đã có sản phẩm tươi ngay bãi biển. Bánh xèo mực Nha Trang có kích thước giống như chúng ta thường thấy bán ở vỉa hè Sài Gòn nhưng hấp dẫn và chất lượng hơn nhiều. Ngoài những thành phần bắt buộc, thì nguyên liệu chính để tạo nên “tên tuổi”cho món đặc sản này là mực ống và tôm tươi.
6. Nem nướng Nha Trang: Nem gồm có 2 loại: nem chua và nem nướng. Mỗi thứ nem có vị ngon riêng, tuy nhiên, ngồi bên bếp than hồng, chưa ăn đã gửi thấy mùi thơm ngọt ngào của thịt nướng, man mát của đủ thứ rau sống khiến món nem nướng hấp dẫn thực khách hơn. Còn nem chua được ưa thích để mua làm quà mỗi khi rời xa thành phố Nha Trang. Điểm đặc biệt ở chỗ: người ta quyết định độ ngon của món nem nướng lại từ 70% nhờ nước chấm. Nước chấm được pha chế với công thức riêng từ hỗn hợp thịt heo băm, nếp giã nhuyễn, tương, đường, nước mắm, muối, tỏi, và một số gia vị khác làm nên món nem cực kì hấp dẫn dạ dày thực khách.
Tại Nha Trang hiện nay có rất nhiều quán nem, nhưng đúng “chất” phải là nem bán ở các đường Lê Lợi (nơi đây có quán nem nướng đầu tiên mang tên ông chủ Đặng Văn Quyên), Nguyễn Thị Minh Khai, Hoàng Văn Thụ. Các cửa tiệm nem nướng phục vụ từ chiều đến tối với rất đông thực khách cả người dân bản địa và khách du lịch với giá rất rẻ 25 000 VNĐ một suất. Thường các quán nem hiện nay, ngoài món nem nướng trên bàn luôn được bày sẵn một đĩa nem chua và chả lụa để khách ăn chơi, tính riêng khỏi suất nem nướng đã gọi.
7. Sá sùng: Đây là món không được nhiều người biết đến ngoại trừ dân biển, vì sá sùng sống trong cát của những bải biển khá nhiều. Sá sùng rất đắt, vì quá trình bắt không đơn giản, có khi lên đến 3.5 triệu đồng cho 1 kg sá sùng khô và từ 300-500VND cho 1 kg sá sùng tươi trong các nhà hàng khách sạn khu vực. Nhưng thịt sá sùng thì ngon cực kỳ. Sá sùng được chế biến rất công phu như: tươi thì nấu xáo, làm canh; khô thì tẩm ướp nướng, nấu cháo, phở. Ăn kèm với sá sùng nướng hay nấu súp là một vài gia vị như xoài xanh, sả, tỏi, rau thơm đều rất ngon, bổ dưỡng. Việc muốn ăn một mớ sá sùng tươi ngay ở trên đảo không phải lúc nào cũng có được, mà phải phụ thuộc vào thủy triều, vào mùa vụ.
8. Mực một nắng: Món là như một món được rất nhiều dân sành ăn và dân nhậu yêu thích đến nghiện. Mực một nắng vừa dòn, vừa ngọt tới từng thớ thịt. Khi nướng lên mùi thơm phưng phức đến không thể cưỡng lại. Ven biển Nha Trang bán rất nhiều, nhưng khi mua bạn nên dò và trả giá, vì đặc sản ở đây bán thách khá nhiều, nếu không bạn sẽ bị hố to đấy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét