Thanh mai Lào Cai
|
Trái thanh mai có thể ăn ngay hay ngâm với nước đường làm nước giải khát mùa hè. |
Quả thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng, được trồng nhiều ở Lào Cai và Quảng Ninh.Vì
mọc trên rừng nên lượng quả thanh mai mỗi mùa không nhiều và không có
các chất bảo quản. Từ khoảng tháng 3 đến tháng 5 là mùa thanh mai.
Do có vị chua nhẹ nên thanh mai thường ngâm đường, mật ong làm nước
uống giải nhiệt mùa hè, siro trị ho làm đẹp da đều rất tốt. Ngoài ra,
thanh mai cũng có thể rửa sạch ăn ngay.
Đào Bích Nhị Sapa
|
Những trái đào mua mang về cứ để nguyên trong rọ, sẽ không bị dập
nát suốt quãng đường mang đi. Đừng bỏ vào túi nilon vì sẽ khiến đào dễ
hỏng vì nóng. |
Trên các sườn núi của mảnh đất Sapa (Lào Cai) vào những ngày tháng 5,
trái đào Bích Nhị bắt đầu chín đỏ trên cành. Những cây đào nở hoa vào
mùa xuân và kết trái khi hè sang. Đào Sapa do người Mông đen trồng, chủ
yếu lấy hoa nên đến mùa hái quả, mỗi nhà chỉ vài chục cân. Họ chất đầy
trong những chiếc rọ đan bằng tre, nứa rồi mang xuống phố bán, trở thành
‘đào rọ’ nổi tiếng khắp xa gần. Những quả đào trái nhỏ bằng cái chén
uống nước trà, có vị thơm giòn, hơi chua, vỏ ngoài lông tơ mượt như
nhung. Chỉ cần rửa sạch cho hết lông bám bên ngoài là ăn được ngay.
Mận đỏ Tả Van Sapa
|
Mận đỏ dễ dập nát nên khi di chuyển phải bảo quản cẩn thận. |
Tháng 5 cũng là mùa của những trái mận đỏ trên khắp Tả Van (Sapa, Lào
Cai). Trái mận của vùng đất này quả trong, đỏ, căng mịn, ăn có vị chua
ngọt, quả chín ngọt lịm. Mận đỏ nhiều nước và dễ bị dập nát vì quả khi
chín mềm tay. Mận đỏ Tả Van thích hợp để làm rượu. Vào tháng 6, người
nấu rượu mua mận về ngâm trong bình đục màu (để tránh ánh sáng) với
đường cát trắng theo phân lượng: một phần quản nửa phần đường. Rượu mận
cho vị chua chát dễ chịu.
Mận tam hoa Bắc Hà
|
Những trái mận giòn ngọt của người Bắc Hà. Ảnh: Sotaydulich. |
Cây mận tam hoa là niềm tự hào của người dân vùng núi Bắc Hà (Lào Cai). Vào
những năm 1980, giống mận tam hoa cho trái màu hồng tím và giòn ngọt đã
trở thành loài cây kinh tế của cả vùng Bắc Hà. Mùa xuân, những cây mận
nở hoa trắng cả khu đồi của bản làng người Mông, người Hà Nhì. Sang hè,
mận đậu quả cũng là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất của cả vùng.
Huyện Bắc Hà được coi là “vương quốc mận tam hoa” với diện tích tích
trồng chuyên canh gần 1.000 ha, mỗi năm thu hoạch khoảng 3.000 tấn quả
thương phẩm.
Đào Pháp, mận Mộc Châu
|
Tháng 6, suốt dọc bên đường quốc lộ 6 từ Mai Châu lên Mộc Châu, đâu đâu cũng bán mận bán đào vừa hái. Ảnh: Mocchauonline. |
Giống đào Pháp được trồng phổ biến tại Mộc Châu (Sơn La) sẽ bước vào
mùa thu hoạch vào những ngày cuối tháng 5. Quả đào chín có màu vàng và
phớt đỏ, có loại vỏ trơn như quả mận, có loại vỏ có lông. Cả hai loại
đều thơm, ăn hơi chua, chủ yếu là vị ngọt mát. Nếu ăn ngay tại chỗ, nên
chọn quả to, vừa chín tới. Còn để mua mang về nên chọn quả vừa phải để
dễ bảo quản.
Cùng với mùa đào là mùa mận trên khắp Mộc Châu. Quả mận to vừa phải,
màu tím khi chín, ăn giòn tan. Bạn có thể tham gia với người dân vào
vườn hái mận vừa chín tới ngay trong vườn với những trái tươi ngon nhất.
Táo mèo Tú Lệ
|
Những trái táo mèo chua chát, đặc sản của đất Yên Bái. |
Trong các vùng có táo mèo ở Việt Nam thì táo mèo Tú Lệ (Yên Bái) là loại ngon nhất. Mùa
hoa táo mèo nở rộ vào tháng 3. Vào những ngày tháng 9, khi những cánh
đồng lúa Tú Lệ thơm nức mùi lúa chín cũng là mùa thu hoạch táo mèo. Táo
mèo ăn có vị chát, thường dùng để ngâm rượu. Những trái táo mèo vàng
ươm, mang về rửa sạch, ngâm cùng với rượu nếp. Rượu táo mèo thơm, ngọt,
càng uống càng ngọt càng say.
Hân Hân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét