- 500g bột mỳ đa dụng
- 5g muối
- 10g đường
- 250 ml nước (nhiệt độ phòng)
- 5g bột khai (bạn có thể tìm mua tại quầy làm bánh chuyên dụng)
- 5g baking soda (là chất rắn màu trắng có dạng tinh thể, nhìn giống
như bột, còn có tên gọi là thuốc muối, mua tại các quầy làm bánh chuyên
dụng hay ở quầy bán thuốc tây)
- 100ml nước dùng để trộn với hai loại bột khai và baking soda.
Cách làm:
Bước 1:
- Trộn bột mỳ, muối và đường vào âu sạch.
|
|
Bước 2:
- Hòa tan 5g bột khai với 50ml nước. Hòa tan 5g baking soda vào trong 50ml nước còn lại.
- Đổ nước bột khai và nước
baking soda vào bột mỳ ở bước 1, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều. Cho từ từ
250ml nước lọc vào bột, vừa đổ vừa khuấy và dùng tay nhồi đến khi bề mặt
bột quyện lại thành một khối như trong hình.
|
|
Bước 3:
- Dùng màng thực phẩm ủ bột, để
nghỉ 30 phút. Tiếp tục nhào khoảng 4 - 5 phút nữa, mặt bột của lần 2 sẽ
trở nên mịn hơn. Bạn dùng màng thực phẩm ủ thêm từ 45 phút đến 1 tiếng.
|
|
Bước 4:
- Chia bột làm hai phần, mỗi phần dàn bột thành hình chữ nhật có cạnh dài 10 - 12 cm, dày 1,2 - 1,5cm, để bột nghỉ khoảng 10 phút.
|
|
Bước 5:
- Dùng dụng cụ cán bột, cán cho
mỏng khối bột. Tiếp theo dùng dao cắt miếng bột thành những miếng bột
nhỏ tầm 1 cm, nếu muốn quẩy ngắn thì cắt đôi chiều dài.
|
|
Bước 6:
- Dùng một chiếc đũa to, nhúng
vào nước lạnh, ấn lên giữa 1 miếng bột theo chiều dài của bột. Đặt
miếng bột thứ hai lên. Dùng chính chiếc đũa đó, đặt chính giữa theo
chiều dọc của bột, ấn xuống 1/2 độ dày của bột. Hai miếng bột từ đó sẽ
dính vào nhau.
|
|
Bước 7: - Đun nóng chảo, lưu ý không để chảo bốc khói nóng, giảm nhỏ lửa, cho dầu ăn vào, cầm miếng bột kéo dài gấp rưỡi hoặc gấp đôi và nhẹ nhàng thả vào chảo dầu. Dùng đũa trở và dìm nhẹ. Quẩy sẽ nở phồng, hai chân quẩy dính vào nhau, hơi tách ở hai đầu. |
Bước 8: - Chiên lửa vừa đến khi quẩy vàng đều hai mặt, vớt ra rổ để cho chảy bớt dầu ăn, dùng kèm với cháo hay bánh phở. |
Cún Khang
(Bố susu sưu tầm)
(Bố susu sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét