Chỉ là những món ăn quen thuộc của đất miền Trung như: bánh bèo, bánh
hỏi, bánh ướt... nhưng quán ăn trong hẻm nhỏ đường Lê Văn Sỹ (quận 3)
được nhiều người ưa thích vì mang đậm phong cách và hương vị rất riêng
của người dân Phú Yên. Tuy có cùng tên gọi nhưng cách chế biến, kết hợp
nguyên liệu... nên những món bánh quen thuộc nói trên vẫn mang đến nhiều
hương vị mới lạ cho người ăn.
Dưới đây là một vài món ăn ngon mà bạn không nên bỏ qua khi ghé đến quán:
Món ăn đầu tiên phải kể đến là bánh bèo, cái bánh của người Phú Yên bé tí chứ không to như bánh bèo chén của người Huế hay người xứ Quảng. Để có được điều đó, người dân ở đây sử dụng khuôn bánh là những chiếc chung rượu bằng gốm, xếp đầy trong xửng. Bột gạo được pha sẵn, đổ vào từng chiếc chung một rồi đem hấp chín. Khi hấp, nước trong nồi phải luôn sôi thì bánh mới chín trong và tạo thành một lỗ tròn giữa chiếc bánh rất đẹp mắt. Bánh bèo Phú Yên cũng được ăn kèm với tôm cháy, hẹ phi và nước mắm ngọt giống với cách thưởng thức bánh bèo chén xứ Huế.
Món ăn đầu tiên phải kể đến là bánh bèo, cái bánh của người Phú Yên bé tí chứ không to như bánh bèo chén của người Huế hay người xứ Quảng. Để có được điều đó, người dân ở đây sử dụng khuôn bánh là những chiếc chung rượu bằng gốm, xếp đầy trong xửng. Bột gạo được pha sẵn, đổ vào từng chiếc chung một rồi đem hấp chín. Khi hấp, nước trong nồi phải luôn sôi thì bánh mới chín trong và tạo thành một lỗ tròn giữa chiếc bánh rất đẹp mắt. Bánh bèo Phú Yên cũng được ăn kèm với tôm cháy, hẹ phi và nước mắm ngọt giống với cách thưởng thức bánh bèo chén xứ Huế.
Bánh ướt chả bò cũng là món ăn bạn nên ăn thử. Cũng làm từ bột gạo như
món bánh ướt của người miền Trung, nhưng chiếc bánh ở đây được tráng dầy
hơn. Bánh ướt được thoa lên một lớp hẹ phi, cuốn tròn lại và ăn kèm với
chả bò (một đặc sản nổi tiếng của Phú Yên). Món ăn có vị thơm nồng của
hẹ, giòn sần sật của chả bò cùng vị cay của nước chấm ăn kèm ngon miệng.
Bánh hỏi nem nướng cũng là món ăn quen thuộc, thường được người dân địa
phương sử dụng làm món điểm tâm sáng. Không ăn kèm với rau sống hay
bánh tráng như cách ăn của người miền Nam, người Phú Yên thái nem nướng
thành từng lát mỏng, kẹp với bánh hỏi rồi ăn cùng nước chấm. Ngoài ra,
bánh hỏi còn được ăn kèm với lòng heo, cháo lòng cũng rất ngon miệng.
Bánh tai vạc (người dân địa phương thường gọi là bánh tai dạt) hay còn
gọi là bánh bột lọc là một loại bánh rất phổ biến ở các tỉnh Quảng Bình,
Huế... kéo dài vào đến Nha Trang, Khánh Hòa. Chiếc bánh nhỏ bé có màu
trong suốt, ẩn hiện bên trong là màu đỏ của nhân tôm thịt hay màu vàng
của đậu xanh. Bánh được luộc chín, phi nhiều hẹ vừa có màu xanh hấp dẫn
vừa thơm ngon. Chiếc bánh bột lọc nho nhỏ nhưng lại có một sức quyến rũ
rất riêng được ăn kèm với nước mắm ngọt hơi cay càng thêm ngon miệng.
Bún cá sóc lác là một biến tấu còn khá lạ lẫm đối với nhiều người.
Nhưng thật chất, món ăn chỉ là bún sợi nhỏ, kết hợp với nước dùng, chả
cá thác lác và các loại rau sống ăn kèm. Tuy đơn giản nhưng món bún hấp
dẫn người ăn nhờ cái vị đậm đà, ngọt dịu rất dễ chịu. Đây là món ăn mà
bạn có thể thưởng thức vào buổi sáng hoặc buổi chiều đều thích hợp.
Bún nem nướng của người Phú Yên khá đơn giản nhưng được trình bày rất
đẹp mắt. Rau sống được thái nhỏ để bên dưới, bên trên là bún tươi, bánh
tráng chiên vàng giòn. Phần hấp dẫn nhất chín là nem nướng, tuy nhiên,
nem nướng không để thành từng khúc to mà lại được thái thành từng sợi
nhỏ không chỉ đẹp mắt mà còn dễ thấm gia vị khi trộn với nước mắm pha
hơi sánh cùng các nguyên liệu khá với nhau.
Cá mương chiên giòn cuốn bánh tráng là món ăn rất đặc sắc ở đây. Cá
mương có hình dáng giống con cá bống suối nhưng dài và dẹt hơn. Cá
thường sống thành từng đàn trong các con sông, con suối ở đây. Cá mương
thường được dùng để nấu canh ngày nóng, kho mặn ngày mưa, nhưng ngon
nhất là chiên giòn, cuốn với bánh tráng, các loại rau, bún tươi cùng
chén nước chấm đậm đà vị cay xé lưỡi.
Khi đã ngon miệng với những món mặn, bạn có thể tráng miệng với chén
chè mít đát thanh ngọt mát lạnh chỉ có ở vùng đất Phú Yên. Thành phần
của món ăn ngoài mít, thạch dừa còn có hạt đát. Đây là một loại hạt của
cây đát, có màu trắng gần giốt thốt nốt nhưng nhỏ hơn và khi ăn hơi giòn
sần sật. Trong những ngày nắng nóng, món chè với vị ngọt dịu, thanh mát
luôn là món ăn giải nhiệt được người dân quê ưa thích.
Ngoài những món ăn kể trên, ở quán còn nhiều món ăn khác cũng rất ngon
miệng như bánh ít lá gai, bánh nậm, sữa chua nếp cẩm.... Địa chỉ dành
cho bạn: Quán Bánh bèo Quơ - 402/39 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP
HCM. Quán bán từ 10h đến 22h hằng ngày, mỗi món ăn ở quán có giá từ
20.000 đồng đến 70.000 đồng.
Huấn Phan
(Bố susu sưu tầm)
(Bố susu sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét