Mùa nước nổi ở miền Tây được báo hiệu khi sắc vàng tươi của bông điên
điển tràn ngập cánh đồng hay dọc theo những triền đê. Để rồi sau một đêm
thức giấc, các cánh đồng ở miệt Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ... nước đã
ngập trắng đồng. Đó cũng là lúc người dân bắt đầu chuẩn bị công cụ cho
một mùa mưu sinh, những chiếc lưới cá, những con thuyền ba lá, theo
người dân len lỏi qua các dòng sông, con lạch, để rồi kéo lên từng mẻ cá
nặng trịch, lấp lánh ánh bạc.
Những con cá linh béo tròn bằng ngón tay người lớn, tươi roi rói trông thật hấp dẫn. Ảnh: Tiêu Phong.
Những con cá linh béo tròn bằng ngón tay người lớn, tươi roi rói trông thật hấp dẫn. Ảnh: Tiêu Phong.
Cá linh đánh bắt được người dân bán cho các thương lái, hoặc giữ lại để
làm mắm, hoặc chế biến thành các món canh, kho... cho bữa cơm gia đình.
Bên cạnh đó, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món lẩu cá linh bông
điên điển. Tuy là một món ăn bình dị, nhưng đây là đặc sản nổi tiếng,
một niềm tự hào của người dân miền Tây mỗi khi nước lũ về.
Ngoài bông điên điển, ăn kèm món lẩu này còn có rau muống, rau nhút... Ảnh: Tiêu Phong.
Tên gọi của món ăn cũng là hai thành phần chính tạo nên món lẩu thơm ngon này. Đầu tiên là cá linh, những con cá tươi roi rói, béo tròn được làm sạch mang, móc bỏ ruột, rửa lại bằng nước rồi để ráo. Bông điên điển chọn loại còn tươi, chưa bung cánh, khi ăn vừa giòn giòn vừa có hương thơm nhẹ. Tùy theo từng vùng mà nước dùng của món lẩu này được nấu bằng nhiều cách khác nhau. Có người ninh xương heo, xương cá để lấy vị ngọt, nhưng cũng có nơi nấu bằng nước dừa tươi để nước lẩu vừa trong vừa có vị ngọt thanh dễ chịu. Đầu tiên, phi thơm tỏi, cho nước dùng vào nấu sôi. Tùy theo khẩu vị mà nước dùng có vị chua ngọt khác nhau.
Ngoài bông điên điển, ăn kèm món lẩu này còn có rau muống, rau nhút... Ảnh: Tiêu Phong.
Tên gọi của món ăn cũng là hai thành phần chính tạo nên món lẩu thơm ngon này. Đầu tiên là cá linh, những con cá tươi roi rói, béo tròn được làm sạch mang, móc bỏ ruột, rửa lại bằng nước rồi để ráo. Bông điên điển chọn loại còn tươi, chưa bung cánh, khi ăn vừa giòn giòn vừa có hương thơm nhẹ. Tùy theo từng vùng mà nước dùng của món lẩu này được nấu bằng nhiều cách khác nhau. Có người ninh xương heo, xương cá để lấy vị ngọt, nhưng cũng có nơi nấu bằng nước dừa tươi để nước lẩu vừa trong vừa có vị ngọt thanh dễ chịu. Đầu tiên, phi thơm tỏi, cho nước dùng vào nấu sôi. Tùy theo khẩu vị mà nước dùng có vị chua ngọt khác nhau.
Nồi lẩu bốc khói với hương thơm thoang thoảng khiến thực khách không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của món ăn. Ảnh: Tiêu Phong.
Sau khi chuẩn bị xong các bước, món lẩu được dọn lên bàn để mọi người cùng thưởng thức. Bên cạnh nồi nước lẩu bốc khói là đĩa cá linh tươi roi rói, đĩa bông điên điển vàng rực, kèm theo đó là các loại rau khác như rau muống, rau nhút... tùy theo ý thích của từng người. Cá linh rất dễ chín nên khi bắt đầu ăn, mới cho cá linh vào nồi nước lẩu đang sôi, khi nồi nước sôi lại thì cho các loại rau vào và thưởng thức. Ăn kèm với món này là bún tươi hoặc cơm trắng và dĩ nhiên không thể thiếu chén nước mắm ớt nguyên chất ăn kèm.
Sau khi chuẩn bị xong các bước, món lẩu được dọn lên bàn để mọi người cùng thưởng thức. Bên cạnh nồi nước lẩu bốc khói là đĩa cá linh tươi roi rói, đĩa bông điên điển vàng rực, kèm theo đó là các loại rau khác như rau muống, rau nhút... tùy theo ý thích của từng người. Cá linh rất dễ chín nên khi bắt đầu ăn, mới cho cá linh vào nồi nước lẩu đang sôi, khi nồi nước sôi lại thì cho các loại rau vào và thưởng thức. Ăn kèm với món này là bún tươi hoặc cơm trắng và dĩ nhiên không thể thiếu chén nước mắm ớt nguyên chất ăn kèm.
Tuy chỉ là một món ăn hương đồng gió nội, nhưng lẩu cá linh bông điên
điển chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng
vị chua thanh của nước dùng, bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt ăn kèm nước
mắm nguyên chất, càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà. Nếu có dịp du
ngoạn miền Tây vào thời gian này, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức
món lẩu cá linh bông điên điển nức tiếng của người dân xứ bưng biền.
Tiêu Phong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét