(iHay)
Cá lóc đồng thịt ngon, hiền, giàu dinh dưỡng nên được ưa chuộng và chế
biến thành nhiều món như: nướng trui, kho, nấu canh chua, nấu cháo,
nhúng giấm… Gần đây, một số đầu bếp lại biến tấu thêm “cá lóc hấp bồn
bồn”, được xem là món ngon đặc trưng tại các nhà hàng, quán ăn ở miệt Cà
Mau, Kiên Giang.
Bồn
bồn là loài cây hoang dã, trước kia mọc rất nhiều ở Cà Mau, Bạc Liêu,
nhưng hiện nay phải trồng lấy ngó và thân non để nấu canh, xào hoặc làm
dưa chua. Bồn bồn được xem là một loài rau sinh thái, ngon và bổ dưỡng
nhờ mọc tự nhiên, chưa bị tác hại bởi phân thuốc và hóa chất nên thị
trường tiêu thụ rất mạnh.
Bồn bồn non mới nhổ - Ảnh: Thiên Lộc
Muốn
làm món cá lóc hấp bồn bồn, đầu bếp thường chọn những con cá lóc to
(khoảng 2 kg/con), làm sạch, cắt khúc rồi ướp với nước mắm ngon, tỏi,
hành, bột ngọt khoảng 30 phút cho thấm đều (cũng có thể ướp với tương
hột). Dùng khoảng 0,5 kg bồn bồn tươi, non tơ, cắt dài độ 10 cm đặt dưới
đáy nồi hoặc tô, sau đó xếp cá lên trên, thêm bún tàu, nấm, ớt, tiêu,
củ hành và cho nước vào xâm xấp, đậy nắp kín, giữ lửa liu riu chừng 20
phút là chín.
Món
này hấp dẫn nhất là ăn lúc còn nóng. Vị ngọt của cá bốc lên thơm lừng
hòa lẫn với mùi đặc trưng của gia vị và bồn bồn. Chỉ mới mở nắp nồi ra,
mùi thơm ngào ngạt đã tra tấn cái mũi, chỉ muốn ngồi ngay vào bàn gắp
những miếng thịt cá trắng nõn, thêm cọng bồn bồn giòn tan. Chao ơi, chỉ
mới nghĩ tới thôi, nước bọt đã tứa ra ướt đẫm.
Cá lóc hấp bồn bồn - Ảnh: Thiên Lộc
Cá
lóc hấp bồn bồn thường dùng chung với các bữa cơm hằng ngày hoặc tiệc
tùng, vừa ngon vừa bổ nhờ món bồn bồn thơm ngon, bùi và giòn giòn rất lạ
miệng. Nếu muốn ngon hơn nữa, dùng bánh tráng cuốn cá lóc, thêm chút
bún và rau rừng, chấm với nước mấm chua cay sẽ tạo nên một hương vị đậm
đà khó quên. Nếu là buổi tiệc liên hoan cũng cần có thêm thứ nước “cay
cay” để giúp cho bữa ăn thêm nồng ấm và đậm đà thi vị.
Tuy
là món ăn dân dã chẳng có gì cao sang nhưng nhờ kết hợp với nhiều loại
gia vị, người ăn sẽ từ từ cảm nhận được cái ý nhị của đặc sản bồn bồn,
khác hẳn với ngó sen, càng ăn càng thích thú, không chê vào đâu được. Có
thể nói đây là món ăn nhớ đời, khách ra về mà lòng vẫn còn lưu luyến
món “hương đồng cỏ nội”.
Thiên Lộc
Thứ Ba, 24 tháng 12, 2013
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét