Chủ quán là người miền
ngoài, vào Cần Thơ sinh sống đã lâu. Anh tâm sự ngày còn nhỏ, mỗi chiều
đi chăn trâu về đến đầu làng, thích nhất là đi ngang qua quán phở cá.
Bụng thì đói mà mùi thơm ngào ngạt từ quán phở bay ra làm người cứ run
lên.
Tiền không có nên chỉ hít
hơi thôi, rồi lại phải lùa trâu về nhà. Bây giờ có điều kiện mở quán ăn
uống, anh muốn đem bằng được món đặc sản này vào miền Tây.
Phở cá không giống như các
món phở khác, từ cách nấu cho đến mùi vị. Điểm nhấn của món này nằm ở
phần thịt cá. Cá lóc luộc qua, gỡ lấy thịt, tách thành từng miếng nhỏ cỡ
ngón tay, đem chiên vàng hai mặt.
Đầu bếp quậy hỗn hợp gồm
nước mắm, muối, đường, bột ngọt, một ít ngũ vị hương rồi cho cá vào ướp
và chừng nửa giờ sau đem nấu liu riu trên bếp. Khi thấy gia vị thấm đều,
phần thịt cá khô lại là được.
Phần đầu và xương cá còn
lại, cộng với xương ống để nấu nước dùng. Rau ăn với phở cá không thể
thiếu thì là, một loại rau có mùi vị đặc trưng của miền Bắc, giúp khử
mùi tanh của cá. Ngoài ra, phở cá còn có rau nhút, húng lủi, gốc hành…
Tô phở cá bốc khói vừa được
bưng ra đã thấy hấp dẫn. Sợi phở ăn dai dai, nước trong, có vị ngọt tự
nhiên và không quá béo. Thực khách gắp miếng cá chấm vào chén nước mắm
nguyên chất có để vài lát ớt rồi cho vào miệng nhai chậm.
Thịt cá dẻ, thấm gia vị và
thơm mùi ngũ vị hương cứ tan dần trong thực quản. Các loại rau ăn kèm
đều có vị riêng nhưng hòa quyện với nhau, góp phần làm tăng hương vị cho
tô phở cá.
Từ xưa tới nay, người dân
sông nước miền Tây vốn cởi mở, sẵn sàng đón chào các món ngon, lạ từ
nhiều vùng miền trên cả nước. Thêm phở cá, danh sách các món ăn ở TP.
Cần Thơ lại càng phong phú hơn
Bài, ảnh: Hương Giang
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét