Những món ăn từ cây rừng, từ ao vườn, ruộng đồng, được chế biến bởi
những bàn tay khéo léo của người dân bản địa đã trở thành những món ăn
ngon khó quên.
1. Pa pỉnh tộp (cá gập nướng)
Nếu một lần lên Sơn La mà chưa thưởng thức món cá nướng gập, thì cuộc
hành trình của bạn thật sự chưa trọn vẹn. Nhiều người thích món cá nướng
nổi tiếng này không chỉ bởi giá trị ẩm thực của nó mà còn bởi bàn tay
khéo léo của người chế biến. Với người dân tộc Thái, từ xa xưa, khi đứa
trẻ sinh ra đã được người mẹ lấy đũa gắp miếng cá nướng chấm vào miệng
con trẻ, để đứa bé sẽ được hưởng miếng cá mà lớn khôn.
Món cá nướng nổi tiếng ở Sơn La.
|
Để chế biến được món pa pỉnh tộp, người ta cho rất nhiều các loại gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng…Nhưng món ăn này nhất thiết không được thiếu mắc khén, một loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Cá chép, cá trắm hoặc cá trôi khoảng vài lạng được mổ dọc sống lưng để nguyên nội tạng, bỏ mật và nhồi vào bụng cá cùng các loại gia vị vào tẩm ướp cho ngấm đều. Sau đó, người ta gập đôi lại, cho cá vào một đoạn tre để kẹp chặt, nướng trên than củi đã hồng.
Người nướng cá phải rất khéo léo để làm sao cho cá chín, không bị ám
khói mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên của cá. Miếng cá chín vàng đều,
tỏa mùi thơm cay cay của mắc khén, vị béo ngọt của cá, vị cay của các
loại gia vị nơi đầu lưỡi khiến du khách ăn một lần mà nhớ mãi.
2. Cơm lam
Với những người yêu Tây Bắc, không ai lạ lẫm gì món cơm lam, một món ăn
đặc trưng của vùng cao. Cơm lam ngon phải được chế biến từ gạo nương,
ngon nhất là gạo cẩm và nếp cái hoa vàng sau khi thu hoạch lúa xong vào
tháng 9, tháng 10 âm lịch. Gạo cho thêm một chút muối, gừng được ngâm ủ
qua đêm, đãi sạch rồi cho vào ống tre, thêm chút nước và nút lại bằng lá
chuối, sau đó cho lên bếp lửa đốt.
Khi ăn, người ta nhẹ nhàng tách từng phần tre bó chặt vào từng cây cơm
trắng nõn. Mùi thơm của gạo nếp nương mới, lẫn với chút hương vị của
tre, của khói bếp, làm cho miếng cơm thật sự mang hương vị của núi rừng.
Cũng tùy từng sở thích của mỗi người mà người ta chọn châm cùng muối
vùng hay chẩm chéo, món ăn đặc trưng của dân tộc Thái. Hương thơm, vị
bùi của cơm dẻo, vị cay của gừng, vị ngọt của nước ống nứa, vị thanh
thanh lá chuối, mùi của khói bếp lửa thật quyến rũ.
Cơm lam là món ăn dân dã của người Tây Bắc.
|
3. Chẳm chéo
Với mùi vị đặc trưng của rất nhiều loại gia vị chỉ có ở núi rừng Tây
Bắc, chẳm chéo là một món chấm cổ truyền của người Thái luôn mang đến
cho du khách một cảm giác lạ lẫm khi thưởng thức. Đây được coi là "linh
hồn ẩm thực của vùng Tây Bắc".
Người Thái ở Sơn La sử dụng chẳm chéo trong bữa ăn hàng ngày, ngoài ra
họ còn dùng để tiếp khách. Nó là món ăn dân dã nhưng cũng là đặc sản của
vùng núi rùng.
Chế biến chẳm chéo khá đơn giản với nhiều nguyên liệu quen thuộc như:
tỏi, ớt tươi, vài lá tỏi tươi, rau mùi, mắm, đường... và nhất là không
thể thiếu bột mắc khén, loại gia vị đặc trưng của người Thái. Tất cả
được giã nhuyễn trộn đều vào nhau thành một loại nước chấm sền sệt với
dư vị đặc biệt.
4. Nậm pịa
Nếu như người Mông có món thắng cố được coi là món ăn đặc trưng thì
người Thái có món nậm pịa. Vì vậy đến Sơn La, bạn đừng quên thưởng thức
món nậm pịa nổi tiếng.
Để chế biến được món này cần có ruột non của con trâu, bò, dê. Người ta
đem tuốt hết phần ruột bên trong, dùng vải bông sạch lọc nước lấy từ
ruột non sau đó đập gừng, xả, mắc khén, ớt, lá chanh băm thêm một ít
thịt bạc nhạc, thái thêm ít tiết tươi, đuôi, dạ dày, cuống tim... của bò
hay dê cho vào nồi đun sôi khoảng 5 phút tạo thành món ăn sền sệt.
Nậm pịa thưởng thức khi nóng sẽ rất ngon. Du khách nào mới ăn sẽ thấy
có vị đăng đắng nơi cổ họng, nhưng lúc sau lại thấy ngòn ngọt và thơm
thơm của mắc khén, của các loại gia vị như xả, lá chanh, gừng, ớt.
Người ta thường thưởng thức nậm pịa với thịt bò hoặc dê luộc, khi chấm
những miếng thịt luộc vào bát nậm pịa sẽ cảm nhận được hương vị của các
loại gia vị lan tỏa ngào ngạt, tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Món nậm pịa được coi là món ăn đặc trưng của người Thái.
|
5. Ốc Suối Bàng
Ốc đá ở Suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, tức
là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt, chúng thường bò ra để ăn lá cây.
Những tháng còn lại chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im
dưới đất. Ốc này thường chỉ có ở những khu rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm
thấp, vì vậy, lên Sơn La được thưởng thức món ốc Suối Bàng béo ngậy
trong ngày rét mướt thì không gì tuyệt bằng.
Món ốc luộc của người Sơn La được chế biến rất đơn giản, nhưng vị ngon
ngọt của nó sẽ khiến người ăn một lần nhớ mãi. Ốc rửa sạch, không cần
phải hấp cùng lá chanh hay gừng, sả. Nước chấm cũng chỉ cần cho vài lát
ớt xanh đỏ, cũng đã đủ tạo nên một món ăn hấp dẫn. Con ốc đá béo ngậy
khều ra quệt qua tí nước chấm bỏ vào miệng thấy cay cay đầu lưỡi, ốc
chạm vào răng lại thấy giòn giòn. Ăn ốc đá nên nhai chậm và kỹ mới thấm
được vị mát lành, vị thơm độc đáo.
Ngoài ra, ốc đá còn có thể chế biến thành nhiều món khác như nấu canh.
Sau khi luộc ốc, thịt ốc khêu ra nấu với lá nồm, lá chua hoặc măng chua…
đều ngon. Cầu kỳ hơn, người ta có thể nạo xoài chua đem trộn với ốc và
gia vị như lá mùi tàu, lá gừng, tía tô, chanh, ớt làm gỏi cũng rất hấp
dẫn. Vì vậy, nếu đến Suối Bàng thăm hang Ma, thăm làng văn hóa của người
Mường, bạn đừng quên thưởng thức món ốc đặc sản núi đá nơi đây.
Bài và ảnh: Anh Phương
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét