Biển Cửa Lò thân thiện với du khách qua những món đặc sản biển với giá cả hợp lý.
Để tạo ra món mọc cua bể, người chế biến phải rất cầu kỳ, tỉ mỉ. Thịt cua được gỡ nhỏ, thêm một lạng thịt giã nhỏ, một chút tiêu, hành khô, nước mắm, thêm một chút mộc nhĩ và nấm hương thì vị sẽ càng thêm ngon. Những nguyên liệu này đem trộn đều cho ngấm rồi đắp vào mai cua. Sau đó đặt đĩa cua vào nồi hấp chín. Người chế biến phải canh sao cho nhân thịt cua vừa tới chín, sau đó lấy lòng đỏ trứng phết đều lên lớp thịt đã chín, rồi bỏ vào hấp lại vài phút.
3. Cá giò bảy món
1. Mọc cua bể
Du khách khi đến xứ Nghệ, sau khi vui đùa thỏa thích với sóng biển Cửa
Lò, hãy thưởng thức món mọc cua bể nổi tiếng ở nơi này, món ăn có mùi
thơm quyến rũ và giàu chất đạm.
Món mọc cua bể được chế biến rất cầu kỳ. Ảnh: cualo.gov
|
Để tạo ra món mọc cua bể, người chế biến phải rất cầu kỳ, tỉ mỉ. Thịt cua được gỡ nhỏ, thêm một lạng thịt giã nhỏ, một chút tiêu, hành khô, nước mắm, thêm một chút mộc nhĩ và nấm hương thì vị sẽ càng thêm ngon. Những nguyên liệu này đem trộn đều cho ngấm rồi đắp vào mai cua. Sau đó đặt đĩa cua vào nồi hấp chín. Người chế biến phải canh sao cho nhân thịt cua vừa tới chín, sau đó lấy lòng đỏ trứng phết đều lên lớp thịt đã chín, rồi bỏ vào hấp lại vài phút.
Khi bày ăn, người ta cắm chân cua đã luộc chín vào mai giống như cua
đang sống, nhưng mùi vị thơm quyến rũ của cua, thịt, hành, và gia vị
trộn với nhau khiến du khách ăn một lần nhớ mãi.
2. Ghẹ hấp me
Ghẹ thì ở biển nơi nào cũng có, nhưng du khách đến biển Cửa Lò chắc
chắn không quên được món ghẹ hấp me dân dã ở nơi đây. Những con ghẹ
chắc, có gạch, được làm sạch, bóc mai, để riêng thành 2 phần. Người chế
biến khéo léo tẩm một chút xì dầu, mì chính, ớt tiêu lên toàn thân ghẹ
cho ngấm đều. Sau đó thả ghẹ vào chảo dầu nóng rực cho tới khi ghẹ
chuyển màu đỏ thì vớt ra.
Để món ghẹ hấp me thơm ngon, quan trọng là người chế biến phải cho
lượng me thế nào cho vừa, cho đậm đà. Ở Cửa Lò rất sẵn me khô, chỉ cần
cho me vào bát nước sôi, bóp nhẹ, bỏ hạt, sau đó cho sả, tỏi, mì chính,
đường, hạt tiêu, ớt cay vào rim me. Phi thơm tỏi, cho ghẹ vào xóc đều
rồi cho nước sốt me vào đun cho đến khi hơi sền sệt.
Món ghẹ hấp me khiến du khách cứ hít hà, tận hưởng hương vị đậm đà bởi
vị chua, mặn, ngọt cộng thêm mùi thơm hấp dẫn của sả, tỏi và mùi đặc
trưng của ghẹ, tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Những con ghẹ ở Cửa Lò chắc, nhiều gạch chế biến thành món ghẹ hấp me, ghẹ luộc... luôn hấp dẫn du khách. Ảnh: amthuccualo
|
3. Cá giò bảy món
Về Cửa Lò, du khách chưa thưởng thức ăn được chế biến từ cá giò thì
thực sự chưa đến xứ biển này. Mấy năm gần đây, nơi này mới có thêm một
đặc sản mới, đó là cá giò, một loại cá có độ dinh dưỡng cao nhưng lại
không gây béo phì nên rất được du khách ưa chuộng. Giống cá được nhập từ
Nauy và được nuôi thí điểm ở Đảo Ngư, khi trưởng thành thường nặng
khoảng 30kg.
Cá giò bắt lên khá hung dữ, nhưng qua bàn tay khéo léo của người đầu
bếp, thịt cá có thể chế biến thành 7 món hấp dẫn như gỏi cá, cá hấp sả,
lòng cá xào, lẩu cá, cháo cá, vây cá rán, da chiên giòn rất hấp dẫn.
4. Cháo lươn
Tuy không phải là sản phẩm của Cửa Lò, nhưng cháo lươn đã góp phần làm
hoàn mĩ thú vui ẩm thực của du khách khi về nghỉ dưỡng ở thị xã biển
này. Từ lâu, cháo lươn đã là đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ.
Những con lươn béo vàng, được làm sạch, lấy hai thanh tre kẹp vào đầu
lươn và cho vào nồi nấu với gạo. Khi cháo chín đến độ, thịt lươn sẽ tự
bóc ra khỏi xương và hòa vào cháo. Lấy đầu và xương bỏ ra ngoài, đun
thêm một lúc cho cháo nhừ rồi mang ra cho gia vị vào ăn nóng. Đây là món
ăn khá bổ dưỡng và hấp dẫn du khách.
5. Cháo nghêu
Đây là món ăn rất thú vị vào ban đêm khi du khách dạo chơi ở Cửa Lò.
Nghêu được luộc lên, lấy nước nấu cháo, ruột nghêu rán lên với các loại
gia vị. Khi cháo chín trộn nghêu với cháo rồi đổ vào bát đã bỏ sẵn rau
thơm. Mùi thơm của gạo, quyện với mùi vị của nghêu, của rau thơm tạo nên
một món ăn thanh nhã. Cháo nghêu cung cấp nhiều chất đạm, tăng thêm
sinh lực sau một ngày tham quan mệt mỏi.
6. Mực nháy
Món mực nháy nướng ở Cửa Lò từ lâu đã hấp dẫn du khách khi đến xứ biển.
Mực ở đây tươi ngon, khi mới câu lên có màu trắng trong. Thật thú vị
sau khi tắm biển, nằm dài trên chiếc ghế ở một vài quán ven biển, thưởng
thức mùi thơm ngào ngạt của mực nướng trên bếp, thư thái tận hưởng cuộc
sống.
Mực có rất nhiều cách để chế biến, nhưng đơn giản nhất là cho lên
bếp than hồng nướng khi vừa bắt được từ dưới biển, rất thơm ngon. Ảnh: dulichninhchu
|
Món mực còn có thể luộc, rim, nhồi thịt rán, làm chả mực nhưng món ăn
thú vị hơn có lẽ là mực trộn tép bưởi. Đây là món dùng để ăn chơi sau
một ngày thỏa sức thăm thú, tắm biển Cửa Lò. Để món ăn này thơm ngon,
người đầu bếp phải khéo léo chọn loại bưởi ngon, bóc vỏ, bỏ hạt, lấy tép
tươi sau đó lấy mực khô nướng chín xé nhỏ đặt vào đĩa trên tép bưởi.
Người ta lấy tỏi giã nhỏ, đường, mì chính, đường, hạt tiêu hòa trong
nước mắm, đem rưới lên đĩa mực trộn với tép bưởi, tạo nên món ăn có mùi
rất lạ, hấp dẫn.
7. Nước mắm
Khi thưởng thức các loại hải sản, các món ăn của xứ Nghệ mà không có
chút nước mắm tươi ngon được chế biến từ cá nục, các thu thì thật là
thiếu thi vị. Thường nước mắm được làm từ loại cá nục hoặc cá thu tươi,
có nhiều đạm được ủ từ 9 đến tháng 12, bao giờ ngấu mới đem ra dùng.
Để nước mắm thêm thơm ngon, ngư dân thường pha chế nước mắm với thính
làm bằng gạo hoặc đậu rang và mật mía, thắng đặc rồi đổ nước cho thêm
muối vào quấy đều, lọc lấy nước đem nấu nước mắm. Loại nước mắm Cửa Lò
có bề dày truyền thống hàng trăm năm, có độ đạm cao, làm mỗi bữa ăn của
du khách thêm đậm đà, khó quên.
Anh Phương
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét