Cá lóc nướng trui là món ăn được người nông dân Nam bộ chế biến nên sau
những buổi làm đồng. Khi cánh đàn ông ngăn lạch, tát đìa bắt cá thì
những người phụ nữ lại ra đồng hái rau, làm nước chấm. Cá bắt lên chỉ
cần rửa sạch, um rơm nướng chín là có thể cùng nhau thưởng thức ngay
giữa cánh đồng lộng gió.
Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã nơi đồng ruộng Nam bộ. |
Từ món ăn đơn giản đó, cá lóc nướng trui nhanh chóng trở thành một đặc
sản mà du khách khi đến Nam bộ đều muốn được một lần thưởng thức. Theo
người dân Nam bộ, món ăn muốn ngon thì cá lóc nhất thiết phải là loại
sống trong môi trường tự nhiên. Vì những con cá đó tuy không nhiều thịt
nhưng lại săn chắc, có vị ngọt thơm chứ không bở và tanh như cá lóc
nuôi. Tuy nhiên, ngày nay cá lóc trong tự nhiên rất khan hiếm nên người
ta thường sử dụng cá nuôi để chế biến món ăn này. Chính điều đó làm giảm
đi hương vị thơm ngon cho món ăn đã đi vào thơ ca, đã gắn liền với ký
ức tuổi thơ của rất nhiều người.
Chế biến cá lóc nướng trui không hề khó nhưng nó cũng đòi hỏi sự khéo tay cũng như kinh nghiệm của người làm bếp. Cá phải còn sống được rửa sạch, xiên một cành tre tươi (để tre không bị cháy trong quá trình nướng) dọc theo thân cá rồi cắm ngược đầu cá xuống đất. Rơm được chất đống phủ lên mình cá, nhiều nhất là phần đầu cá, vì đây là phần rất khó chín. Người nướng phải canh lượng rơm vừa đủ để khi vừa cháy hết là cá vừa chín tới, nếu thiếu lửa thì cá sẽ bị sống, ngược lại cá sẽ chín khô, mất nước không ngon. Cá nướng chín được bày ra trên lá chuối, cạo bỏ phần vảy cháy đen bên ngoài để lộ ra phần da chín vàng ươm thơm nức đầy hấp dẫn.
Cá sau khi nướng chín được đánh vảy để lộ ra phầ da chín vàng ươm, những thớ thị cá bên trong trắng tinh hấp dẫn. |
Chế biến cá lóc nướng trui không hề khó nhưng nó cũng đòi hỏi sự khéo tay cũng như kinh nghiệm của người làm bếp. Cá phải còn sống được rửa sạch, xiên một cành tre tươi (để tre không bị cháy trong quá trình nướng) dọc theo thân cá rồi cắm ngược đầu cá xuống đất. Rơm được chất đống phủ lên mình cá, nhiều nhất là phần đầu cá, vì đây là phần rất khó chín. Người nướng phải canh lượng rơm vừa đủ để khi vừa cháy hết là cá vừa chín tới, nếu thiếu lửa thì cá sẽ bị sống, ngược lại cá sẽ chín khô, mất nước không ngon. Cá nướng chín được bày ra trên lá chuối, cạo bỏ phần vảy cháy đen bên ngoài để lộ ra phần da chín vàng ươm thơm nức đầy hấp dẫn.
Món ăn này phải thưởng thức với một rổ rau sống tươi ngon. Ngoài các
loại rau quen thuộc như xà lách, húng quế, diếp cá tùy theo vùng hoặc
theo mùa mà có thêm các loại rau khác như lá cóc, lá sộp, lá sài, quế
vị, lá cách, bông điên điển, bông súng... Ngoài ra còn có các nguyên
liệu khác như dưa leo, chuối chát, khế chua, giá, bún tươi, bánh
tráng... cùng chén nước mắm chua ngọt hoặc chén mắm nêm đậm đà, thơm
ngon.
Một miếng bánh tráng mỏng được trải bên dưới, bên trên là các loại rau,
thêm một miếng thịt cá trắng tinh là đủ để hấp dẫn bạn. Tùy theo sở
thích mà bạn có thể chọn nước chấm chua ngọt hay mắm nêm. Một cuốn bánh
tráng đầy đủ được chấm vào nước chấm rồi thưởng thức.
Món này thường được cuốn bánh tráng cùng các loại rau đặc trưng Nam bộ và chén nước chấm đậm đà, thơm ngon. |
Vị đậm đà hơi cay của nước chấm, vị thanh mát, thơm nồng của các loại
rau cùng phần thịt cá chín mềm, thơm ngọt... tất cả hòa quyện vào nhau
đem lại cảm giác ngất ngây cho người ăn. Là một món ăn nổi tiếng nên cá
lóc nướng trui được bán nhiều ở các tỉnh Nam bộ, nếu có một lần đặt chân
đến đây, bạn đừng quên tìm và thưởng thức món ăn dân dã đầy hấp dẫn
này.
Huấn Phan
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét