Những năm gần đây, Phú Yên bắt đầu đón tiếp nhiều khách du lịch nhờ
những địa danh nổi tiếng như Gềnh Đá Đĩa, mũi Đại Lãnh, tháp Nhạn...
Nhưng khách du lịch lại nhớ nhất về Phú Yên thông qua ẩm thực với những
món ăn độc đáo mà bình dị như bánh canh hẹ, bánh bèo, chả cá, chè mít
đát, cá mương...
Trong những món ăn kể trên, khó ai có thể quên được cái giòn tan, vị
đậm đà cay cay của món cá mương cuốn bánh tráng. Món ăn đơn giản với một
ít cá nướng vàng giòn, thêm một ít bún tươi, rau sống, bánh tráng cuốn
là bạn đã có một món ăn với hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Giống như các loại cá nước ngọt khác như cá bống cát, cá trắng... cá
mương có hình dáng thon dài, to bằng ngón tay người lớn, thường sống
thành từng đàn trong các dòng sông, con suối ở vùng đất này. Tuy nhiên,
theo người dân Phú Yên thì chỉ có cá mương được đánh bắt ở sông Ngân Sơn
mới cho thịt ngọt, thơm và dai. Điều đó không ngạc nhiên khi cá mương
sông Ngân Sơn được xếp ngang hàng với sò huyết đầm Ô Loan (một đặc sản
nổi tiếng khắp cả nước).
Cá mương nướng chín vàng giòn, thơm ngon đầy hấp dẫn.
|
Ăn kèm là rau sống các loại, bún tươi, bánh tráng cùng chén nước chấm cay xé lưỡi.
|
Có nhiều cách để ăn cá mương, bạn có thể ăn kèm cá mương với nước mắm
và cơm trắng. Nhưng ngon nhất là phải cuốn bánh tráng với các loại rau
sống như: xà lách, dưa leo; húng thơm; húng lủi; giá tươi; tía tô; húng
quế... cùng chén nước mắm với vị cay xé lưỡi của loại ớt hiểm đặc trưng ở
vùng đất này. Trong những buổi chiều lộng gió ở đây, được ngồi bên bếp
than hồng luôn tay trở những mẻ cá nướng chín vàng rồi thưởng thức thì
không còn gì thi vi bằng.
Hu Pa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét