Thứ Sáu, 18 tháng 4, 2014

Cơm gà Hội An, món ngon khó chối từ

Nhắc đến ẩm thực Hội An, món ăn đứng hàng đầu trong các bảng xếp “bất thành văn”, bên cạnh cao lầu thì không ứng cử viên nào xứng đáng hơn cơm gà.
Món ăn thanh nhã vừa miệng thích hợp với mọi mùa trong năm là niềm tự hào vô bờ của người dân phố Hội, thế mới có câu “chưa ăn cơm gà xem như chưa tới Hội An”. 
Điều làm nên sức hút của món cơm gà, đầu tiên phải kể đến thịt gà. Nếu đã quá quen thuộc với gà công nghiệp ở thành phố hay trong các tiệm thức ăn nhanh, thịt bở và mau ngán, mùi không có gì đặc sắc chắc hẳn cơm gà Hội An sẽ cho bạn định nghĩa thực sự về vị ngon của gà.
DSC-0297-JPG-8767-1390275989.jpg
Cơm gà Hội An.

Thịt gà ta được chọn lọc kỹ, là loại gà tơ và nuôi thả vườn nên đảm bảo thịt mềm mà chắc, vị thơm ngon rất dễ nhận biết. Chưa hết, cách chế biến gà theo “gu” của người miền Trung, tức là không để nguyên phần đùi, cánh như các vùng miền khác. Phần gà sau khi luộc, được xé nhỏ, trộn thấm với hành tây, rau răm, nước cốt chanh và các gia vị khác cho vừa miệng. Sự khéo léo của người nấu, cũng là yếu tố làm nên điểm nhấn ở mỗi quán được thể hiện qua vị gà sau khi trộn. Điều thú vị là gà thấm gia vị chua chua cay cay mà vẫn đảm bảo mùi thơm của thịt gà và không bị bở.
Cơm gà cũng khá cầu kỳ ở khâu chọn gạo nấu để dẻo thơm. Nước luộc gà được dùng để nấu cơm nên hạt cơm gà ánh lên sắc vàng nhạt tự nhiên, hạt cơm căng mịn và ngọt đượm vị gà, đã thưởng thức thì chẳng thể quên.
Đĩa cơm gà bày ra đĩa trông bắt mắt với phần cơm vừa đủ ăn lưng bụng, thịt gà trộn bày lên trên, trang trí thêm ít rau răm và hành tây thái mỏng cùng muối tiêu bột. Cơm gà ăn kèm với ớt tương làm tại nhà, cay đậm đà thì quả thực là đáo khẩu. Chén canh cải nấu với gừng tươi và gỏi đu đủ, cà rốt thái sợi mỏng là những thành phần hỗ trợ tuyệt vời làm tôn thêm hương vị đĩa cơm gà.
DSC-0299-JPG-3908-1390275989.jpg
Cơm gà ăn cùng canh cải và gỏi đu đủ.
Nhịp sống phố cổ khiến ta muốn thưởng thức buổi trưa thong thả và khoan thai. Gắp miếng thịt gà được trộn vừa miệng và cảm nhận hạt cơm mềm dẻo đang tan dần trong miệng thì quả thực ấn tượng khó phai.
Ngày nay, nếu ghé về Hội An, đi dọc các hàng quán ven sông Hoài thơ mộng, lướt qua thực đơn các nhà hàng sang trọng trải khăn bàn trắng muốt hay cả những quán bình dân, cơm gà luôn chiếm thế “thượng phong”.
Cơm gà là món ăn vừa mang nét bình dân mộc mạc, hương vị lại thanh nhã nên phù hợp với không khí những bữa tiệc tối. 
Đến Hội An, hãy tìm cho mình một chỗ ngồi trong một quán cơm gà rất phổ biến ở xứ này để cảm nhận tinh thần ẩm thực xứ quảng mà bà con gửi vào đây.
Bài và ảnh: Khánh Ly

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét